Đôi nét giới thiệu về Phố Cổ Hội An

Du lịch Đà Nẵng đang ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ được du khách thập phương lựa chọn. Đến với thành phố đáng sống này, không một du khách nào không ghé thăm Hội An. Một nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam. Bài viết này Saigon Star Travel sẽ giới thiệu về Phố Cổ Hội An – một Hội An với vẻ đẹp của thời gian ngưng đọng luôn cuốn hút du khách ghé thăm.

Phố Cổ Hội An ở đâu?

Bản đồ đường đi đến Phố Cổ Hội An xuất phát từ Tp HCM

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng NamViệt Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam.

ban-do-du-lich-hoi-an

Bản đồ du lịch Phố Cổ Hội An. Nguồn: hoianancienttown.vn

Hội An là một thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam có nhiều khu phố cổ được xây từ thế kỷ 16 và vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến nay. Trong các tài liệu cổ của phương Tây, Hội An được gọi Faifo. Phố cổ Hội An được công nhận là một di sản thế giới UNESCO từ năm 1999. Đây là địa điểm thu hút được rất nhiều khách Du Lịch Đà Nẵng – Hội An.

Lịch sử Phố cổ Hội An

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-7

Phố Cổ Hội An hàng năm thu hút rất nhiều Du khách trong nước và quốc tế ghé thăm

Hội An ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ 16, thời kỳ Việt Nam nằm dưới sự trị vì của nhà Lê. Vào năm 1527Mạc Đăng Dung giành ngôi nhà Lê, vùng Đông Kinh thuộc quyền cai quản của nhà Mạc. Năm 1533, Nguyễn Kim nhân danh nhà Lê tập hợp binh sĩ chống lại nhà Mạc. Sau khi Nguyễn Kim chết năm, người con rể Trịnh Kiểm nắm giữ quyền hành, dòng họ Nguyễn Kim bị lấn át.

Năm 1558, người con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng cùng gia quyến và một số binh lính lui về cố thủ ở vùng Thuận Hóa. Từ sau năm 1570, Nguyễn Hoàng tiếp tục nắm quyền trấn thủ Quảng Nam. Cùng với con trai là Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Hoàng xây dựng thành lũy, ra sức phát triển kinh tế Đàng Trong, mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài. Từ đó Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thời kỳ đó.

 

Lịch sử phố cổ Hội An vào thế kỉ 16

Hội An ra đời vào khoảng nửa cuối thế kỷ 16, thời kỳ Việt Nam nằm dưới sự trị vì của nhà Lê. Vào năm 1527, Mạc Đăng Dung giành ngôi nhà Lê, vùng Đông Kinh thuộc quyền cai quản của nhà Mạc. Năm 1533, Nguyễn Kim nhân danh nhà Lê tập hợp binh sĩ chống lại nhà Mạc. Sau khi Nguyễn Kim chết, năm người con rể Trịnh Kiểm nắm giữ quyền hành. Dòng họ Nguyễn Kim bị lấn át.

Năm 1558, người con thứ của Nguyễn Kim là Nguyễn Hoàng, cùng gia quyến và một số binh lính lui về cố thủ ở vùng Thuận Hóa. Từ sau năm 1570, Nguyễn Hoàng tiếp tục nắm quyền trấn thủ Quảng Nam. Cùng với con trai là Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Hoàng xây dựng thành lũy. Ra sức phát triển kinh tế Đàng Trong, mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài. Hội An trở thành thương cảng quốc tế sầm uất bậc nhất khu vực Đông Nam Á thời kỳ đó.

Lịch sử phố cổ Hội An vào thế kỉ 17

Thế kỷ 17, trong khi vẫn tiếp tục cuộc chiến với chúa Trịnh ở miền Bắc. Chúa Nguyễn không ngừng khai phá miền Nam, lấn chiếm lãnh thổ của người Chăm. Vào năm 1567, triều đình nhà Minh của Trung Quốc từ bỏ chủ trương bế quan tỏa cảng. Cho thuyền buôn vượt biển giao thương với các quốc gia vùng Đông Nam Á. Nhưng vẫn cấm xuất khẩu một số nguyên liệu quan trọng sang Nhật Bản. Điều này đã bắt buộc Mạc phủ Toyotomi rồi Mạc phủ Tokugawa cấp phép cho các thuyền buôn Châu Ấn. Mở rộng quan hệ thông thương với Đông Nam Á và mua lại hàng hóa Trung Quốc từ các quốc gia đó.

Nơi thuyền Châu Ấn đi qua nhiều nhất chính là cảng Hội An. Trong vòng 30 năm, 75 con tàu Châu Ấn đã cập cảng nơi đây. Các thương nhân người Nhật khi đó tới bán những đồ đồng, tiền đồng, sắt, đồ gia dụng… và mua lại đường, tơ lụa, trầm hương… Khoảng năm 1617, phố Nhật Bản ở Hội An được hình thành và phát triển cực thịnh trong đầu thế kỷ 17.

 

Lịch sử đô thị cổ Hội An thế kỉ 18

Thế kỷ 18, khi cuộc khởi nghĩa Tây Sơn diễn ra ở miền Nam. Chúa Trịnh đánh chiếm Quảng Nam dinh năm 1775, cảng thị Hội An rơi vào cảnh chiến tranh loạn lạc. Sau khi chiếm được Hội An. Quân Trịnh đã triệt phá những nhà cửa thuộc khu vực thương mại, chỉ để lại các công trình tín ngưỡng. Nhiều nhân vật quan trọng của dòng họ Nguyễn. Cùng những thương gia người Hoa giàu có đã di cư vào miền Nam. Mang theo của cải và lập nghiệp tại Sài Gòn – Chợ Lớn. Để lại một Hội An điêu tàn, đổ nát.

Khoảng 5 năm sau, cảng thị Hội An mới dần dần hồi sinh. Hoạt động thương mại được phục hồi nhưng không được như trước. Người Việt cùng người Hoa cùng xây lại thành phố từ những đống đổ nát cũ, những ngôi nhà mới mọc lên theo kiến trúc của họ. Và vô tình, dấu vết của khu phố Nhật Bản đã bị xóa đi mãi mãi.

 

Dạo quanh một vòng phố cổ Hội An

Thành phố nhuốm màu của thời gian

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-4

Một góc khung cảnh tại Phố Cổ Hội An

Hội An nổi tiếng bởi vẻ đẹp kiến trúc truyền thống, hài hòa của những ngôi nhà, bức tường và cả những con đường. Cùng với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, phố cổ Hội An vẫn giữ những nét đẹp xưa cổ trầm mặc rêu phong trong từng mái ngói, viên gạch, hàng cây….

Kiến trúc Phố Cổ Hội An

Kiểu nhà ở phổ biến nhất ở Hội An là những ngôi nhà phố một hoặc hai tầng với đặc trưng chiều ngang hẹp, chiều sâu rất dài tạo nên kiểu nhà hình ống. Những vật liệu chính để xây dựng nhà đều có sức chịu lực và độ bền cao. Chủ yếu để chống lại đặc điểm khí hậu khắc nghiệt và bão lụt hàng năm của vùng này. Thông thường, các ngôi nhà có kết cấu kiểu nhà khung gỗ, hai bên có tường gạch ngăn cách. Trung bình của các ngôi nhà có chiều ngang khoảng 4 – 8 mét, chiều sâu khoảng 10 – 40 mét, biến thiên theo từng tuyến phố. Bố cục mặt bằng phổ biến ở đây gồm: vỉa hè, hiên, nhà chính, nhà phụ, hiên, nhà cầu và sân trong, hiên, nhà sau ba gian, vườn sau.

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-5

Khung cảnh Phố Cổ Hội An về chiều

Mỗi ngôi nhà ở Hội An đều đảm bảo sự hài hòa giữa không gian sống và thiên nhiên. Phần sân trời được lát đá, trang trí bể nước, non bộ, cây cảnh, tạo nên một nét đẹp tổng thể. Với lối kiến trúc độc đáo, không gian nhà ở Hội An luôn thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng mặt trời. Những điều đó đem lại cảm giác tự do thoải mái cho người dân và sự thích thú cho du khách trong chuyến du lịch Đà Nẵng.

Mái ngói

Những ngôi nhà ở Hội An hầu hết được làm theo dạng hai mái. Đa số nhà chính và nhà phụ không chung một mái mà là hai nếp mái kế tiếp nhau. Rất ít trường hợp mái nhà chính phủ lên cả phần nhà phụ. Ngược lại, đa số nhà cầu được lợp theo kiểu bốn mái. Trên mặt bằng tổng thể thì nhà trước, nhà cầu và nhà sau được lợp bằng những mái riêng biệt. Ngói ở Hội An là loại ngói làm từ đất, mỏng, nung thô, mang hình vuông, mỗi cạnh khoảng 22cm và có dạng hơi cong. Khi lợp, đầu tiên người ta xếp một hàng ngói ngửa lên và sau đó tiếp tới một hàng ngói úp xuống.

Cách lợp này được gọi là kiểu lợp ngói âm dương. Khi lợp xong mái, các viên ngói được cố định bằng vữa, tạo thành những dải ngói nhô lên dọc xuôi theo mái. Điều này khiến toàn bộ mái toát nên một vẻ cứng cáp, mạnh mẽ. Ở phần nóc mái được xây cao lên hình chữ nhật như một cái hộp, cũng có một số trường hợp hai bên tường hồi cũng được xây cao hẳn. Cách xây này làm cho toàn bộ tổng thể dường như bị mất cân đối. Tuy nhiên cách trang trí này lại gây ấn tượng mạnh và tạo ra nét rất riêng của Hội An.

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-6

Cảnh quan Phố Cổ Hội An chụp từ trên cao

Đường phố

Đường phố ở khu phố cổ được bố trí theo kiểu bàn cờ với những con phố ngắn ngang dọc. Du khách vừa thưởng thức những món ăn ngon khi dạo phố. Vừa cảm nhận cuộc sống sinh hoạt của người dân phố Hội, yên bình và giản dị.

Quần thể di tích kiến trúc Hội An hết sức phong phú và tuyệt mỹ. Hội An thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá và tận hưởng kỳ nghỉ. Đi chương trình tour Đà Nẵng giá rẻ cùng Saigon Star Travel, du khách sẽ nhận ra dường như thời gian đã dừng lại ở nơi đây. Từng mái nhà phủ kín màu rêu, những mảng tường xưa cũ, lưu giữ và tồn tại cho đến ngày nay.

Di tích tiêu biểu tại Hội An

Chùa Cầu

Nhắc đến Hội An, du khách chắc chắn không muốn bỏ lỡ “biểu tượng của Hội An” – Chùa Cầu. Chùa Cầu, hay còn được gọi là Chùa Nhật Bản. Nằm tiếp giáp giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trần Phú. Chùa Cầu là công trình kiến trúc độc đáo, tiêu biểu ở Hội An. Ngôi chùa được các thương gia Nhật Bản xây dựng khi đến đây buôn bán vào khoảng giữa thế kỷ 16.

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-3

Chùa Cầu – Một trong những di tích lịch sử của Phố Cổ Hội An

Bên cạnh đó, để hiểu hơn về cuộc sống và văn hóa người Hội An. Du khách nên đến tham quan một số nhà cổ nổi tiếng và các công trình tâm linh, xã hội. Tiêu biểu như nhà cổ Quân Thắng, Đức An, Tấn Ký, … hay một số hội quán như Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông… Đây là những địa điểm đẹp giúp du khách trải nghiệm không gian văn hóa đặc trưng phố Hội An.

Nhà cổ Tấn Ký

Là ngôi nhà cổ vinh dự trở thành Di sản cấp Quốc gia. Đây là nơi duy nhất đón tiếp các Nguyên thủ Quốc gia, chính khách trong và ngoài nước. Nhà cổ kết hợp giữa lối kiến trúc Trung Hoa, Nhật Bản và Việt Nam. Với kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ. Địa điểm này gồm hai thanh ngang chồng lên nhau, tượng trưng cho thiên – nhân và 5 thanh dọc tượng trưng cho ngũ hành. Kiến trúc hài hòa của ngôi nhà nói lên mơ ước về sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên tại phố Hội.

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-8

Nhà cổ Tấn Ký – Thông tin về Phố Cổ Hội An

Nhà cổ Quân Thắng

Cũng là một trong những nhà cổ đẹp nhất Hội An hiện nay. Phần kiến trúc được điêu khắc tinh tế do các nghệ nhân làng mộc Kim Bồng thực hiện. Được phổ theo phong cách vùng Hoa Hạ, Trung Hoa. Qua thời gian, nhà cổ vẫn đứng đó như thách thức thời gian, giúp thế hệ ngày nay hình dung được cuộc sống của tầng lớp thương gia ở Hội An xưa kia.

doi-net-gioi-thieu-ve-pho-co-hoi-an-9

Nhà cổ Quân Thắng – Một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn tại Hội An

Phố cổ Hội An vẫn luôn mang một nét đẹp riêng trong từng góc phố, từng mái nhà. Đến đây, du khách có thể cảm nhận được sự ấm áp trong từng món ăn, từ nụ cười thân thiện, gần gũi của người dân. Thậm chí để cả cây cỏ, không gian nơi đây cũng hấp dẫn du khách.

Bước đi trên từng con phố nhỏ, bạn như được trở về những ngày xưa cũ. Về những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ trên mảnh đất xa lạ và đầy thân thương này. Hy vọng đôi nét giới thiệu về Phố Cổ Hội An của Saigon Star Travel sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị và khó quên khi ghé thăm nơi đây.

 
Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Bãi biển An Bàng Hội An – Mảnh ghép hoàn hảo cho du lịch Phố cổ

Nếu nhắc đến Hội An bạn chỉ nghĩ đến những bức tường vàng, những con đường thơ mộng cùng những chiếc lồng đèn nổi bật thì quả là thiếu sót. Biển An Bàng Hội An là một trong 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á chắc hẳn sẽ không làm bạn thất vọng
Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu vẻ đẹp đầy cuốn hút của bãi biển An Bàng Hội An. Bãi biển này có gì đặc biệt mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua? Xem ngay!!!

Bánh đập Hội An – Món ăn dân dã “hớp hồn” biết bao thực khách

Nếu ai đã một lần đến Phố Hội sẽ khó lòng nào quên những bức tường vàng xinh xắn, những ngôi nhà cổ xưa, những chiếc đèn lồng rực rỡ hay những chiếc thuyền tấp nập chở du khách trên dòng sông thơ mộng. Ấy thế nhưng chưa hết, nền ẩm thực tại đây còn khiến bạn “chao đảo” bởi quá đa dạng, bạn sẽ bất giác lạc vào mê cung không lối thoát tại Phố Hội.
Vâng, ẩm thực Phố Hội đa dạng thế đấy. Để liệt kê hết thì quá nhiều thứ phải kể đến, thế nên hôm nay Saigon Star Travel sẽ giới thiệu đến bạn một món ăn dân dã, lạ miệng đã hớp hồn biết bao thực khách, đó chính là bánh đập Hội An. Vậy món ăn này có gì hấp dẫn, mời bạn đọc tìm hiểu ngay bài viết sau để có thêm thông tin nhé!

Khám phá “nét duyên con gái” của Hội An qua bãi biển Cửa Đại

Nằm cách phố cổ Hội An 5km về phía Đông. Biển Cửa Đại tạo ấn tượng với khách du lịch bởi những cồn cát trắng chạy dài, nước màu lam ngọc và nắng vàng. Nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Và còn được xem là “nét duyên con gái” của mẹ hiền Hội An.
Sở hữu nét đẹp thơ mộng, hiền hoà, bãi biển Cửa Đại chắc chắn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua với cộng đồng mê “xê dịch”. Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu qua bài viết sau để được hé lộ thêm nhiều thông tin thú vị xoay quanh bãi biển này. Từ đó giúp bạn có thêm cẩm nang du lịch khi ghé thăm miền đất Hội An.

An Bàng Hội An – Bãi biển tĩnh lặng đẹp đến nao lòng

An Bàng Hội An – Bãi tắm đẹp nhất nhì tại Hội An vừa được bình chọn là một trong 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á. Sở hữu vẻ đẹp hoang sơ với bãi cát trắng dài, nước biển xanh biết và những hàng dừa cao vút đã tạo nên bức tranh sinh động cho An Bàng. Để tìm hiểu thông tin chi tiết hơn về bãi tắm An Bàng, mời bạn đọc cùng theo chân Saigon Star Travel tham khảo ngay bài viết sau đây.

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717