Tìm hiểu về lễ hội Kate của người Chăm – Du lịch Phan Thiết

Đến Ninh Thuận để khám phá lễ hội Kate một trong những nét đặc trưng của văn hóa người chăm. Du lịch Phan Thiết nhất định phải trải nghiệm và tìm hiểu về lễ hội này!

Bạn có biết lễ hội Kate được tổ chức vào thời điểm nào?

tim-hieu-ve-le-hoi-kate

– Lễ hội Kate của người Chăm được tổ chức vào 3 ngày đầu của tháng 10. Sự kiện này diễn ra tại một không gian vô cùng rộng lớn trong ba tháp Champa là: tháp Nagar, tháP Po Klong Garai hay tháp Po Rome. Lễ hội này nhằm kỉ niệm về những người anh hùng họ Po.

– Vào năm 1945 người Chăm thường hành hương về tháp Po ở Yja Trang để làm lễ Kate. Để có thể di chuyển phải mất 3 ngày đêm bằng cách đi xe trâu. Đến năm 1954, người Chăm tiến hành xây dựng đền Po Inu Nygar ở Palei Hamu Tanran và sau đó thỉnh Bà về làm lễ tục Kate ở Nha Trang, tuy nhiên thì dân cư ở đây ngày càng thưa thớt.

tim-hieu-ve-le-hoi-kate-1

– Hiện nay lễ hội Kate của người Chăm được tổ chức tại Ninh Thuận và chủ yếu là thực hiện ở đền Po Inu Nugar, tháp Po Klong, Garai và tháp Po Rome.

Tham khảo thêm: Bản đồ du lịch Tp. Phan Thiết

Lễ hội Kate của người Chăm có gì đặc biệt?

– Đây là một lễ hội dân gian vô cùng đặc sắc của người dân tộc Chăm. Lễ hội Kate không chỉ  gắn liền với đền tháp cổ kính mà nó còn là nơi lưu giữ lại giá trị kỹ thuật và tính mỹ thuật cao cho văn hóa người Chăm. Lễ hội là dịp để người tham dự có thể thưởng thức nghệ thuật ca múa nhạc theo phong cách độc đáo. Đặc biệt người tham gia lễ hội này là những cô thiếu nữ Chăm với tiếng trống Gi năng hay tiếng kèn Saranai.  Lễ hội Kate thể hiện sự phong phú và đa dạng đối với kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam.

tim-hieu-ve-le-hoi-kate-2

– Lễ hội Kate diễn ra gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần nghi lễ diễn ra chính thức bắt đầu khi mặt trời vừa lên.  Mở đầu lễ hội Kate là nghi thức tấu trình với thần linh về việc tổ chức lễ hội. Trong Kate Festival sẽ có những tiết mục văn nghệ ca múa nhạc ở trên đèn và tháp. Trong lễ hội Kate còn có nhiều bài hát truyền thống được lưu truyền thành huyền sử ca ngợi những vị thần hay các anh hùng dân tộc. Tại Kate Festival các điệu múa rối, múa đạp lửa hay múa quạt, múa khăn vô cùng nhịp nhàng và uyển chuyển.

tim-hieu-ve-le-hoi-kate-3

– Sau khi kết thúc lễ hội Kate của người Chăm ở làng sẽ tiếp tục với lễ hội Kate Ninh Thuận ở các gia đình. Nghi lễ được tổ chức tùy thuộc vào kinh tế của từng gia đình, có thể có hoặc không. Chủ lễ cúng sẽ là người trong nhà hoặc một người lớn tuổi trong tộc. Vào dịp lễ hội Kate các thành viên trong gia đình sẽ có mặt đông đủ và cùng cầu mong tổ tiên phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt.

Hai lễ hội Kate nổi tiếng

Lễ hội Kate ở Bình Thuận

– Lễ hội Kate Bình Thuận diễn ra tại 3 đèn tháp trong 1 ngày và cùng giờ. Một số nghi lễ được tiến hành trong lễ hội như:

  • Thầy cả và sư trụ trì đền tháp làm chủ lễ
  • Thầy kéo đàn Kanhi và hát thánh ca.
  • Có một người đàn bà dân lễ vật lên các vị thần.
  • Ông từ chủ trì làm lễ tắm tượng.

Lễ hội Kate ở Ninh Thuận

– Trong lễ hội Kate ở Ninh Thuận sẽ phải chuẩn bị một số lễ vật dâng lên cúng:

  • 1 con dê- đặc sản của nơi đây
  • Chuẩn bị 3 con gà làm lễ
  • 5 mâm cơm và canh cúng với thịt dê
  • Chuẩn bị 3 ổ bánh gạo và các loại hoa quả

Du lịch Phan Thiết sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn đến đúng dịp diễn ra lễ hội Kate. Đến đây và khám phá nét văn hóa của dân tộc Chăm cũng như khám phá về các lễ hội truyền thống của dân tộc ta!

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Các tin liên quan

kham-pha-tour-dubai-4-ngay-3-dem-6

Khám phá tour Dubai 4 ngày 3 đêm

Danh Mục Các giấy tờ cần thiết khi xin visa đi du lịch tour Dubai 4 ngày 3 đêmMột số lưu ý khi đi du lịch DubaiCác địa điểm sẽ đến trong tour Dubai 4 ngày 3 đêmĐại lộ CornicheVườn hoa Miracle Tháp Burj KhalifaPháo đài Al FahidiSa mạc Safari Du lịch Dubai là điểm đến

Xem chi tiết

mot-so-kinh-nghiem-huu-ich-du-lich-bhutan-1

Một số kinh nghiệm hữu ích du lịch Bhutan

Danh Mục Giới thiệu về vương quốc BhutanThời gian đẹp nhất để du lịch BhutanĐịa điểm du lịch BhutanTu viện Taktsang Palphug (Tiger’s Nest)Tượng phật Buddha DordenmaVườn thú hoang dã Jigme DorjPháo đài Punakha DzongTháp Kora Núi Chomo HariĐồ ăn ở BhutanMột số lưu ý khi du lịch Bhutan tự túcVisaTiền tệ ở Bhutan Nếu

Xem chi tiết

kinh-nghiem-du-lich-lao-6512-5

Du lịch Lào- vương quốc triệu voi

Danh Mục Tìm hiểu về đất nước LàoThời gian nên đi du lịch LàoPhương tiện di chuyển tới LàoẨm thực du lịch LàoKhao niao (Xôi)Tam Maak HungPing KaiLaapĐịa điểm du lịch Lào không thể bỏ quaVientianeVang ViengDu lịch Lào- Luang PrabangSông Mekong Lào còn được xem là đất nước vạn tượng mang nét hài hòa

Xem chi tiết

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717

Scroll Up