Giới thiệu về chùa Thiên Mụ – “Đệ Nhất Cổ Tự” Huế

Cố đô Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đến du lịch Đà Nẵng – Huế, du khách không chỉ được tham quan những thắng cảnh nơi đây mà còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu những nét kiến trúc văn hóa, lịch sử đi cùng năm tháng mà điển hình trong số đó là đệ nhất cổ tự Chùa Thiên Mụ. Bài viết này, Saigon Star Travel sẽ giới thiệu về Chùa Thiên Mụ để giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi sắp tới của mình.

Đôi nét giới thiệu về Chùa Thiên Mụ Huế

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây, Chùa nằm giữa một không gian non nước hữu tình – đã từng là nguồn cảm hứng của bao tác phẩm thi ca nhạc họa. Vẻ đẹp của ngôi chùa được tạo nên từ sự hòa quyện giữa giá trị lịch sử, tâm linh và giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo. Chùa Thiên Mụ Huế được xếp vào diện “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh” bởi vua Thiệu Trị

Vẻ đẹp của chùa Thiên Mụ hơn 400 năm tuổi cổ nhất xứ Huế

Vẻ đẹp của chùa Thiên Mụ hơn 400 năm tuổi cổ nhất xứ Huế

Tên gọi của chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được xếp vào hai mươi thắng cảnh đất Thần Kinh với bài thơ “Thiên Mụ chung thanh”. Do đích thân vua Thiệu trị sáng tác và được ghi vào bia đá dựng gần cổng chùa. Năm 1862, dưới thời vua Tự Đức, để cầu mong có con nối dõi. Nhà vua sợ chữ “Thiên“ phạm đến Trời nên cho đổi từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ” (Bà mụ linh thiêng). Mãi đến năm 1869, vua mới cho dùng lại tên Thiên Mụ như trước. Bởi vậy trong dân gian, người ta vẫn dùng cả hai tên khi muốn nhắc đến chùa này.

Toàn cảnh chùa Thiên Mụ từ trên cao

Toàn cảnh chùa Thiên Mụ từ trên cao

Truyền thuyết chùa Thiên Mụ 

Truyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, Ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc. Thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê.

Người dân địa phương cho biết, ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi,. Nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn

Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là “Thiên Mụ”.

Hình ảnh xưa về chùa Thiên Mụ

Hình ảnh xưa về chùa Thiên Mụ (nguồn: ST)

Chùa Thiên Mụ nằm ở đâu?

  • Địa điểm: Hương Hòa, Thành phố Huế, Hương Hòa Thành phố Huế
  • Giờ mở cửa: từ 8h đến 18h

Có nhiều phương tiện để đến chùa Thiên Mụ. Nếu bạn đi từ phía trung tâm cố đô Huế thì có thể bắt taxi hoặc xe máy, xích lô,…Sau đó, bạn đi thẳng đến đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái để vào đường Yết Kiêu. Tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì rẽ trái vào đường Lê Duẩn. Khi nào gặp vòng xuyến thì rẽ phải vào đường Kim Long. Từ đây, đi thêm khoảng 2km sẽ đến chùa.

Kiến trúc bề thế của Chùa Thiên Mụ Huế

Đến với chùa Thiên Mụ Huế, du khách sẽ thấy quần thể nhiều công trình kiến trúc đẹp mắt và bề thế, trong đó nổi bật là Đại điện Hùng Chùa Thiên Mụ. Trong khuôn viên của chùa là cả một vườn hoa cỏ được chăm sóc vun trồng hàng ngày. 

Ở đó, hòn non bộ của vị tổ nghề hát tuồng Việt Nam Đào Tấn được đặt gần chiếc xe ô tô – di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức. Cuối khu vườn là khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu- vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho những hoạt động ích đạo giúp đời.

Khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu

Khu mộ tháp của cố Hòa thượng Thích Đôn Hậu

Trên những mái chùa là những chi tiết chạm trổ rất nghệ thuật, điêu luyện. Ngoài vẻ đẹp về kiến trúc, lịch sử hiếm có,. Chùa Thiên Mụ còn là nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý giá, những bức hoành phi, những câu đối cổ; những bức tượng cổ quý hiếm, nhiều bia đá chuông đồng. Vừa quý giá về lịch sử, vừa giá trị về nghệ thuật.

Từ sân chùa nhìn xuống là dòng sông Hương lững lờ trôi nhẹ nhàng, giữa vùng trời nước mênh mông thăm thẳm. Những chiếc thuyền neo đậu hiền hòa dưới bến, chờ đợi những người khách đang viếng thăm chùa. 

Hình ảnh chùa Thiên Mụ lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương

Hình ảnh chùa Thiên Mụ lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương

Các công trình đặc sắc của Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ trải qua nhiều biến cố lịch sử. Được trùng tu tái thiết nhiều lần dưới triều các vua nhà Nguyễn nhưng các công trình này vẫn mang nét đẹp lịch sử. Lưu giữ trọn vẹn nhất cái hồn, cái sắc của nền văn hóa dân tộc. 

Điện Đại Hùng

Nằm ở ngay chính điện chùa Thiên Mụ Huế là Điện Đại Hùng. Điện còn là nơi thờ cúng Phật Di Lặc. Trong điện, ngoài những tượng phật bằng đồng sáng chói,. Còn có treo một khánh đồng được đúc năm 1677 và một bức hoành phi bằng gỗ sơn son thếp vàng. Do tự tay chúa Nguyễn Phúc Chu đề tặng vào năm 1714.  Đặc biệt, khoảng đất phía sau Điện Đại Hùng là nơi chôn cất của Pháp sư Thích Đôn Hậu – Trụ trì của chùa.

Điện Đại Hùng- chánh điện của chùa Thiên Mụ

Điện Đại Hùng- chánh điện của chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Duyên

Được xây dựng thêm một ngôi tháp bát giác có tên là Từ Nhân, sau đổi thành Phước Duyên. Tháp được xây ở trước chùa có chiều cao 21m, gồm 7 tầng và mỗi tầng đều có thờ tượng Phật, riêng tầng trên cùng có một pho tượng Phật bằng vàng. Tháp Phước Duyên là kiến trúc gắn liền với chùa Thiên Mụ.

Hai bên tháp Phước Duyên có hai nhà tứ giác, đặt hai tấm bia đời Thiệu Trị. Sâu vào bên trong là hai nhà lục giác, một nhà để bia và một nhà để quả chuông đúc đời chúa Nguyễn Phúc Chu. Đình Hương Nguyện nằm ở phía trước tháp

Tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ

Một nhà tứ giác bên tháp Phước Duyên

Một nhà tứ giác bên tháp Phước Duyên

Đình Hương Nguyện 

Đình Hương Nguyên được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị và nằm ở ngay phía trước của tòa Phước Duyên. Trước đây, Đình Hương Nguyên là một công trình kiến trúc hoành tráng và độc đáo. Tuy nhiên, vào năm 1904 có một cơn bão đổ bộ khiến cho Đình Hương Nguyên đã bị hư hỏng. Sau này người ta đã phục dựng lại để đón du khách tham quan.

Đặc biệt, ở Đình Hương Nguyên hiện nay còn đang trưng bày một chiếc xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người để lại trước khi châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm năm 1963.

xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức ở đình Hương Nguyện

Xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức ở đình Hương Nguyện

Điện Địa Tạng và điện Quán Âm

Ngay sau lưng điện Đại Hùng bạn sẽ đến với điện Địa Tạng và điện Quan Thế Âm. Nếu như tòa điện Địa Tạng được xây dựng trên nền Di Lạc và trạm trổ những hoa văn tinh tế thì điện Quán Âm lại ẩn mình trong lùm cây và vô cùng giản dị,. Không có những hoa văn trạm trổ. Bên trong điện có bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đúc bằng đồng ngồi trên đài sen. Ở hai bên điện là nơi thờ thập vị Điện Vương, mỗi bên có 10 vị thần.

Điện Địa Tạng Huế

Điện Địa Tạng Huế

Điện Quán Âm - chùa Thiên Mụ

Điện Quán Âm – chùa Thiên Mụ

Cổng Tam Quan

Đây là lối ra vào chính của chùa, tọa lạc phía sau Tháp Phước Duyên. Cổng có 3 lối đi, tượng trưng cho 3 giới: Nhân – Quỷ – Thần. Cổng được thiết kế với 2 tầng và 8 mái. Ở tầng 2 của cổng giữa có thờ Phật. Trên đỉnh mái được trạm trổ nhiều họa tiết hoa văn vô cùng độc đáo. Phía 2 bên lối đi được trấn giữ bằng tượng Hộ Pháp.

Cổng Tam Quan vào chùa Thiên Mụ

Cổng Tam Quan vào chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ giá vé bao nhiêu?

Chùa mở cửa tự do cho tất cả các ngày trong tuần để phục vụ du khách, phật tự tham quan và vãn cảnh. Có một lưu ý nhỏ là khi đến thăm chùa Thiên Mụ Huế hay bất kể ngôi chùa nào, bạn nên mặc quần áo nhã nhặn, kín đáo. Không nên mặc váy hoặc những bộ quần áo quá ngắn. Điều này thể hiện cho sự chỉn chu và văn hóa thờ cúng của chùa

Chùa Thiên Mụ như một chứng nhân lịch sử diễn ra trên đôi bờ sông Hương. Ngôi chùa vẫn luôn tồn tại trong tâm thức người dân Huế nói riêng và đời sống văn hóa người Việt Nam nói chung. Mặc dù không có nhiều tượng Phật như các chùa khác. Nhưng nhìn tổng quan, khuôn viên chùa như một cung điện, dinh thự của các bậc vua chúa. Quan lại xứ Huế ngày xưa. Vãn cảnh chùa, du khách như đang đi vào không gian của trăm năm, thanh tịnh và thơ mộng. Khách bước qua khỏi cổng chùa đã thấy lòng lắng lại, tĩnh tâm, . Bỏ lại đằng sau những phiền muộn, lo âu.

Nếu đã đến xứ Huế, nhất định bạn phải ghé qua địa danh Chùa Thiên Mụ. Đây sẽ là một trong những điểm đến hứa hẹn những trải nghiệm vui vẻ và đáng nhớ của bạn. Hy vọng đôi nét giới thiệu về chùa Thiên Mụ xứ Huế của Saigon Star Travel sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích nhất cho chuyến đi sắp tới

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

canh-duong-beach-camp-bai-bien-hoang-so-moi-la-1

Cảnh Dương Beach Camp Huế – Khám phá bãi biển hoang sơ mới lạ

Một địa điểm mới dành cho những ai đang có dự định đi du lịch Huế – Đà Nẵng đó chính là khu Cảnh Dương Beach Camp. Hôm nay Saigon Star Travel sẽ cùng bạn khám phá địa điểm mới toanh này xem có gì thú vị không nhé! Giới Thiệu Về Cảnh Dương Beach

Toàn cảnh Kinh Thành Huế từ trên cao

Đôi nét giới thiệu về Kinh thành Huế

Cố đô Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước. Đến du lịch Đà Nẵng – Huế, Du khách không chỉ được tham quan những thắng cảnh nơi đây mà còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu

Lưu ngay top 3 quán bánh xèo ở Huế ngon ngất ngây

Bánh xèo ở Huế thường hay bị nhầm lẫn với món bánh khoái Huế. Nhiều người vẫn hay nghĩ chúng là một bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng giống nhau, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Thế nhưng, thực chất chúng là 2 loại bánh hoàn toàn khác nhau.
Vậy bánh xèo và bánh khoái có những điểm khác biệt gì? Các địa điểm uy tín để thưởng thức món bánh xèo ngon ở Huế? Tất cả sẽ được Saigon Star Travel bật mí ngay trong chuyên mục này.

bánh lọc trần huế - ẩm thực miền trung

Bánh Lọc Trần Huế – Ẩm Thực Món Ăn Ngon Miền Trung

Miền Trung là quê hương của bánh bột lọc. Nơi đây có nhiều biến thể bánh bột lọc nhất từ bột lọc trần, bột lọc gói lá, bột lọc chiên đến bột lọc chay… Để có thể khám phá được đa dạng các loại bánh bột lọc, thực khách hãy đến với xứ Huế mộng mơ. Những hàng bánh bột lọc có mặt trên khắp con phố Huế, đem đến nhiều trải nghiệm thú vị, bởi sự biến tấu phong phú.
Trong bài viết này, cùng Saigon Star Travel tìm hiểu về món bánh lọc trần ở Huế- một trong những món ăn được đông đảo tín đồ ẩm thực yêu thích. Với 2 loại nhân là: nhân tôm và nhân đậu xanh. Ăn cùng nước mắm ngọt, một ít hành phi, rau mùi, tóp mỡ, và ớt chưng.

Bánh khoái huế ăn ở đâu? Ghim ngay top những quán bánh khoái nổi tiếng

Nếu là một tín đồ đam mê ẩm thực, bạn chắc chắn sẽ khó lòng bỏ qua món bánh khoái khi đến với xứ cố đô Huế mộng mơ. Với một công thức chế biến riêng, mang đến hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Bánh khoái dù xuất thân từ món ăn dân dã, nhưng lại chiếm trọn tình cảm của người dân bản địa và cả du khách. Đây không chỉ là món ăn vui miệng, phù hợp cho những ngày đông lạnh giá, mà còn là món ăn gợi nhớ ký ức tuổi thơ của nhiều người con xứ Huế.
Hãy cùng Saigon Star Travel ghim ngay top những quán bánh khoái nổi tiếng để giúp du khách giải đáp thắc mắc: Bánh khoái huế ăn ở đâu? Từ đó bạn sẽ có thêm cẩm nang hữu ích khi du lịch Huế.

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717