Có gì độc đáo ở lễ hội Kate của người Chăm?

Trong các lễ hội của người Chăm, lễ hội được tổ chức long trọng nhất không thể không kể đến lễ hội Kate. Nhiều người cũng cho rằng, muốn tìm hiểu văn hóa dân tộc Chăm đừng quên nghe thuyết minh về lễ hội Kate. Mang những ý nghĩa văn hóa đặc biệt, nhiều nghi lễ thực hiện trang trọng cùng những hoạt động văn nghệ, vui chơi hấp dẫn, lễ hội Kate của người Chăm dần trở thành lễ hội được các du khách bốn phương mong chờ nhất.

Ý nghĩa của lễ hội Kate Chăm

co-gi-doc-dao-o-le-hoi-kate-cua-nguoi-cham

Lễ hội Kate của người Chăm. ( Ảnh minh họa 1)

– Lễ hội Kate thường được tổ chức trong 3 ngày, diễn ra vào ngày 1/7 theo lịch Chăm hàng năm (tức vào khoảng cuối tháng 9 – đầu tháng 10 lịch dương). Không gian tổ chức lễ hội rất rộng lớn. Lễ hội Kate của người Chăm ở Ninh Thuận diễn ra từ đền tháp Pô Nagar của huyện Ninh Phước, tháp Pô Klông Garai -tháp Chàm Phan Rang đến tháp Pô Rôme của tỉnh Ninh Thuận. Không gian trải dài, cùng những nghi lễ được tiến hành long trọng, vì vậy, lễ hội Kate được xem là lễ hội tháng 10 lớn nhất của dân tộc Champa.

– Lễ hội Kate mang ý nghĩa nhằm tôn vinh các vị thần Pô Klông Garai, Pô Rôme. Qua lễ hội, người ta hiểu hơn về một phần văn hóa tháp Chàm, được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc đồ sộ và cả nền nghệ thuật ca – múa – nhạc dân gian của người Chăm độc đáo. Những du khách luôn bị thu hút bởi điệu múa uyển chuyển của các cô gái thiếu nữ Chăm, tiếng trống Gi năng hay tiếng kèn Saranai cũng khiến các du khách say sưa thưởng thức.

Những nghi thức trong lễ hội Kate của người Chăm

– Lễ rước y trang, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần và lễ mặc y phục cho tượng thần là 4 nghi thức chính được thực hiện trang nghiêm, long trọng trong lễ hội Kate.

Lễ đón rước y trang

co-gi-doc-dao-o-le-hoi-kate-cua-nguoi-cham-1

Lễ hội Kate của người Chăm. ( Ảnh minh họa 2)

– Nghi lễ này diễn ra ở các tháp Chăm Pô Sah Inư, tháp Pô Klông Garai, tháp Pô Rômê và Pô Nagar). Đây là lễ đón rước y trang của Nữ thần Pô Ina Nagar – thần Mẹ xứ sở theo tín ngưỡng của người Chăm.

Lễ mở cửa tháp

– Các vị cả sư, tu sĩ sẽ làm chủ trì nghi lễ này để cầu xin các vị thần linh cho phép được mở cửa tháp tiến hành thực hiện các nghi lễ tiếp theo của lễ hội Kate. Các vị cả sư, bà bóng, thầy kéo đàn Kanhi sẽ tiến vào tháp trước, theo sau là các giáo đồ trung tín.

co-gi-doc-dao-o-le-hoi-kate-cua-nguoi-cham-2

Lễ hội Kate của người Chăm. ( Ảnh minh họa 3)

Lễ tắm tượng thần

– Thực hiện nghi lễ này, bao gồm vị Cả sư, thầy kéo đàn Kanhi sẽ hát những bài ca tụng công ơn của các vị vua, bà Bóng, Ông Từ và một số tín đồ trung thành khác. Vị cả sư sẽ cầm lọ nước thánh có pha chút trầm hương tưới lên tượng thần thực hiện nghi lễ tắm tượng thần.

Lễ mặc y phục cho tượng thần

– Cuối cùng là nghi lễ mặc trang phục cho tượng thần. Nghi lễ này được tiến hành nhịp nhàng theo các câu hát của thầy kéo đàn Kanhi. Khi thầy kéo đàn hát, bà Bóng và ông Từ sẽ mặc váy, áo cho tượng thần. Lần lượt đến khi mặc xong cho y phục cho nhà vua thì sẽ kết thúc nghi thức này.

co-gi-doc-dao-o-le-hoi-kate-cua-nguoi-cham-3

Lễ hội Kate của người Chăm. ( Ảnh minh họa 4)

– Sau khi thực hiện xong các nghi lễ, mọi thôn xóm người Chăm sẽ cùng nhau tổ chức những trò chơi đặc sắc: hội thi dệt vải, làm gốm, đội nước, múa quạt, đánh cồng chiêng, ca hát uống rượu… Có cả những gian hàng trưng bày triển lãm gốm, các gian hàng dệt thổ cẩm… bạn có thể tham quan và mua làm quà lưu niệm. Lễ hội của thôn xóm kết thúc, các gia tộc, gia đình lớn người Chăm mới tiến hành tổ chức lễ hội Kate riêng. Việc thực hiện nghi lễ riêng nhằm quy tụ tất cả các thành viên trong gia đình lại cùng nhau, ông bà, cha mẹ sẽ giáo dục các thế hệ con cháu biết ơn, kính trọng tổ tiên và cầu mong tổ tiên sẽ phù hộ cho cả gia đình một năm làm ăn thuận lợi, no đủ, hạnh phúc.

Lễ hội Kate của người Chăm không chỉ là một lễ hội đặc sắc, nó còn là nét văn hóa truyền thống lâu đời. Mà mỗi thế hệ người con Chăm đều muốn giữ gìn, kế tục. Đây là lễ hội tháp Chàm thu hút bạn không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia tìm hiểu.

SaiGon Star Travel - Công ty lữ hành chuyên tổ chức các chương trình Tour du lịch trong nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Qúy khách vui lòng gọi điện tổng đài hoặc click vào nút đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


BÌNH LUẬN


Các tin liên quanThuê xe 7 chỗ đi Phan Thiết giá tốt nhất toàn quốc 2021

Thuê xe 7 chỗ đi Phan Thiết giá tốt nhất toàn quốc 2021 được cung cấp bởi Saigon Star Travel. Xe chất lượng cao, lái xe chuyên nghiệp, tư vấn và thiết kế gói du lịch miễn phí. Đặc biệt còn hỗ trợ xử lý sự cố dọc đường, có cung cấp bảo hiểm xe ô tô khi thuê xe du lịch…

Xem chi tiết
Thuê xe 16 chỗ Bình Thạnh chọn đơn vị nào tốt nhất?

Có nhiều đơn vị đang cho thuê xe 16 chỗ Bình Thạnh. Việc chọn đơn vị nào tốt nhất luôn khiến các khách hàng phải phân vân. Chúng tôi sẽ giúp bạn nhận diện các dấu hiệu của một nhà cung cấp dịch vụ thuê xe du lịch chuyên nghiệp. Ngoài ra, sẽ gợi ý cho các bạn đơn vị uy tín chuyên cho thuê xe 16 chỗ tại Bình Thạnh hiện nay.

Xem chi tiết

Thuê xe Ford Transit 16 chỗ HCM có lái xe chuyên nghiệp, giá tốt

Thuê xe Ford Transit 16 chỗ HCM là dịch vụ hạng sang. Với dịch vụ này đa phần khách hàng sẽ thuê kèm lái xe chuyên nghiệp, có tác phong du lịch tốt và giỏi cả tiếng Anh. Saigon Star Travel đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cao cấp về Ford Transit 16 chỗ và Ford Transit Limousine.

Xem chi tiết


SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717

Scroll Up