Bạn có biết Thánh địa Mỹ Sơn có gì hay không?

Rất nhiều du khách đến với Đà Nẵng hay Quảng Nam đều sẽ dành 1 ngày để đến với Thánh Địa Mỹ Sơn. Hôm nay Saigon Star Travel sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu xem Thánh Địa Mỹ Sơn có gì hay không nhé?

Tìm hiểu về khu di tích Mỹ Sơn 

Thánh Địa Mỹ Sơn ở đâu?

Khu di tích Mỹ Sơn cách TP Đà Nẵng khoảng 70km, nằm ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn được tìm thấy là một quần thể kiến trúc với những đền đài của Champa với kiến trúc vô cùng độc đáo. Tuy nhiên do bị lãng quên một thời dài đến năm 1885 mới được phát hiện. năm 1999 UNESCO đã lựa chọn đây là di sản văn hóa thế giới như một minh chứng về nền văn minh châu Á đã bị biến mất.

Khu di tích Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn có gì hay?

Tổng thể thánh địa Mỹ Sơn này gồm có 2 ngọn đồi, đối diện nhau theo hướng là Đông Tây. Do có  1 con suối tại ngã tư nên đã chia cắt thành 4 khu vực A,B,C,D. Cách chia này chính là yếu tố phong thủy để tránh những xé lẻ trong tổng thể kiến trúc. Trung tâm của Thánh địa là tháp chính và nhiều tháp nhỏ nằm bao quanh. Tháp chính có 2 cửa mở theo hướng đông tây, mỗi cửa này có 8 bậc cấp để đi lên và có vòm cuốn. Mỗi vòm cuốn lại có 1 hình tháp thu nhỏ.

Khu di tích Mỹ Sơn là một quần thể di tích của người Chăm Pa cách Trà Kiệu về hướng Tây 20km, cách Hội An 45km, cách cố đô huế về hướng Nam là 145km. Thánh Địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng rộng với đường kính khoảng 2km, xung quanh là đồi núi.

Nơi đây đã từng diễn ra các lễ cúng tế và cũng là khu lăng mộ của các vua quan, hoàng thân quốc thích dưới vương triều Chăm Pa ngày xưa.

Mang đậm dấu ấn lịch sử: Khu di tích Mỹ Sơn với quần thể lịch sử gồm có 70 ngôi đền tháp với kiến trúc điêu khắc đặc trưng của lịch sử vương quốc Champa.  Khu di tích Mỹ Sơn có niên đại vào khoảng thế kỷ IV- sớm nhất lúc bấy giờ ở Mỹ Sơn do vua Bhadresvara cho xây dựng- đây là vị vua sáng lập ra dòng vua đầu tiên của vùng Amaravati ở cuối thế kỷ IV.  Mỹ Sơn chính là tổ hợp của những đền đài tại vương quốc Chăm Pa với đường kính 2km xung quanh là đồi núi.

Kiến trúc đậm nét ở Mỹ Sơn: Khu di tích Mỹ Sơn là 1 quần thể gồm 70 ngôi đền với nhiều phong cách kiến trúc điêu khắc khác nhau, tiêu biểu cho từng giai đoạn ở Chăm Pa. Phong cách kiến trúc được chia thành 6 loại là phong cách cổ, Đồng Dương, Ponagar, Mỹ Sơn, Hòa Lai và phong cách của người dân Bình Định.

Ngoài việc tìm hiểu về kiến trúc của thánh địa Mỹ Sơn du khách còn có cơ hội tham gia một số lễ hội:

        Lễ hội kate: Nếu các du khách đến đây vào dịp lễ hội đang diễn ở Mỹ Sơn thì chuyến đi của bạn sẽ thật đặc biệt. Các du khách được chứng kiến màn mở đầu lễ hội với các sắc tôn giáo của người Chăm, thực hiện lễ cúng cầu an ngay  tại tháp theo đúng phong tục từ xưa đến nay. Bên cạnh đó là màn rước kiệu, rước nước và kate, một số tiết mục biểu diễn văn nghệ khác.

Lễ hội kate ở Thánh địa Mỹ Sơn 

        Điệu múa Apsara được lấy cảm hứng từ chính những tượng đá Apsara ở bức phù điêu, điệu múa được hóa thân từ đá thành những đường nét mượt mà, uyển chuyển hơn qua vẻ đẹp và đường cong của những vũ công. Điệu múa đầy mê hoặc này sẽ khiến bạn như được trở lại nền văn hóa Chăm pa cổ đại xưa kia.

Điệu múa Apsara

Thánh địa Mỹ Sơn không chỉ lưu lại những nét dấu tích cổ xưa mà nơi đây còn chứa đựng một nền văn hóa cổ đại, giá trị lịch sử của dân tộc Chăm Pa. Nếu có dịp đến Quảng Nam hay Đà Nẵng các du khách nhất định phải ghé thăm khu du tích Mỹ Sơn và đừng quên chia sẻ với Saigon Star Travel về chuyến đi tuyệt vời này nhé. 

SaiGon Star Travel - Công ty lữ hành chuyên tổ chức các chương trình Tour du lịch trong nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Qúy khách vui lòng gọi điện tổng đài hoặc click vào nút đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


BÌNH LUẬN


SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717

Scroll Up