Visa/thị thực là gì? Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Khi bạn sinh sống ở Việt Nam, nếu có bất cứ vấn đề gì phát sinh thì bạn giấy tờ tùy thân bắt buộc bạn phải có là chứng minh thư. Nhung khi bạn ra nước ngoài hay những quốc gia khác trên thế giới thì giấy tờ tùy thân bắt buộc chính là hộ chiếu. Nhưng nhiều người bị nhầm lẫn giữa hộ chiếu và thị thực. Vậy cụ thể visa/thị thực là gì? Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào? Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

Visa/thị thực là gì?

Visa hay còn gọi được gọi là thị thực nhập cảnh. Đây là con dấu trong hộ chiếu thể hiện rằng một cá nhân có được phép nhập cảnh hay không tại một quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, hiện nay không hẳn cứ đi nước ngoài là phải xin visa. Đôi khi bạn được miễn, thường là nhờ vào kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó với quốc gia của đương đơn. 

Có Visa sẽ giúp khác du lịch và nhập cư dễ di chuyển khi đi nước ngoài. 

Visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào?

Trên thực tế rất nhiều người nhầm lẫn giữa visa (thị thực) và  passport (hộ chiếu). Nhưng 2 loại giấy tờ này là hoàn toàn khác nhau. Hộ chiếu tiếng Anh là passport, đây là giấy tờ tùy thân cần thiết để bạn có thể xuất nhập cảnh. Trong hộ chiếu phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về những đặc điểm cá nhân và quốc tịch của người được cấp. 

Theo quy định của cơ quan nhà nước thì hộ chiếu chính là giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Hiểu một cách đơn giản thì hộ chiếu là chứng minh thư quốc tế bạn sử dụng khi ở nước ngoài và để trở về Việt Nam.

Làm visa ở đâu?

Visa được cấp trực tiếp tại quốc gia đó hay thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán đặt ở nước bạn. Về thủ tục làm thị thực thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hay bên thứ ba để được hỗ trợ. Bởi mỗi nước thường có những quy định cấp thị thực riêng. 

Việc bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không phụ thuộc rất nhiều vào kết quả phỏng vấn cũng như những gì bạn thể hiện trong hồ sơ. Bạn nên nhớ cung cấp đầy đủ và chính xác mọi thông tin cần thiết.  Nếu không hồ sơ của bạn sẽ bị hủy bỏ và bạn không bao giờ được đặt chân đến quốc gia đó. 

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và chính xác khi

phỏng vấn để được cấp Visa. 

Làm visa như thế nào? 

Tùy thuộc vào chính sách làm visa của mỗi quốc gia mà thủ tục cũng như cách làm visa sẽ khác nhau. Có những cách xin visa thị thực như sau: 

Visa on arrival: Đối với những nước cấp visa on arrival, bạn không phải xin visa thị thực mà mọi thủ tục sẽ được tiến hành ở sân bay. 

Landing visa: Thủ tục cấp visa sẽ được thực hiện ở ngay cửa khẩu. Bạn có xin visa trước tại Đại sứ quán, Tổng lãnh sự hay làm thủ tục tại cửa khẩu trong quá trình nhập cảnh.

Visa online: Úc, Canada là những nước hỗ trợ xét duyệt visa online. Mọi quá trình từ gửi hồ sơ, nhận phản hồi và kết quả đều được thực hiện thông qua internet.

Cấp visa trực tiếp tại Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự: Hầu hết các nước hiện nay đều cấp visa thông qua hình thức này. Việc bạn cần làm là liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự để chuẩn bị hồ sơ và tiến hành làm thủ tục xin cấp visa.

Qua bài viết trên đây Saigon Star Travel đã tổng hợp những thông tin nhằm giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi visa/thị thực là gì và visa và hộ chiếu khác nhau như thế nào. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thể xin thị thực một cách dễ dàng hơn. 

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Bún Nước Lèo - Đặc Sản Trà Vinh

Đặc sản Trà Vinh nổi tiếng – Top những món đặc sản nên thử

Khi đặt chân đến với Trà Vinh thì bạn sẽ nhận được gì? Bạn sẽ được tham quan các địa điểm du lịch độc đáo và hơn thế nữa là có cơ hội để thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng tại Trà Vinh. Sau chuyến du lịch bạn có thể mua những

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Từ vui chơi té nước Tết Songkran đến những chiếc mặt nạ sắc màu trong lễ hội Pee Ta Khon là 2 trong top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan mà bạn nên trải nghiệm khi đến Thái Lan.     Top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan là một trong những

Du lịch Tết Nguyên Đán với những lựa chọn hấp dẫn

Cẩm nang lựa chọn tour Tết cho kỳ nghỉ trọn vẹn

Chuẩn bị cho chuyến du xuân Tết là một trải nghiệm không thể thiếu để tận hưởng không khí đón chào năm mới tràn đầy năng lượng. Đối với những người yêu thích sự đa dạng, việc chọn tour Tết phải phù hợp với cả nhu cầu về thời gian và địa điểm. Dưới đây

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717