Hướng dẫn của Bộ VH-TT-DL về hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới

Bộ VH-TT-DL ban hành hướng dẫn tạm thời về hoạt động du lịch trong giai đoạn bình thường mới: “Du khách khi có các triệu chứng sốt, ho, đau họng,… hoặc cần điều tra dịch tễ đến từ vùng cấp độ 3 hoặc 4 thì mới phải xét nghiệm COVID”

 

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành hướng dẫn tạm thời theo quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo hướng dẫn, đối với tất cả cấp độ dịch, du khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh chỉ phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng,… hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa phương cấp 3, cấp 4 hoặc vùng phong tỏa. Khách là người cư trú tại địa phương không áp dụng xét nghiệm.

Việc xét nghiệm COVID-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả).

Chỉ khi có biểu hiện hoặc cần điều tra dịch tễ đến từ vùng cấp độ 3 hoặc 4 thì mới phải xét nghiệm COVID

Khi có triệu chứng hoặc cần điều tra dịch tễ cần điều tra dịch tễ đến từ vùng cấp độ 3 hoặc 4 thì mới phải xét nghiệm COVID

Du khách phải khai báo y tế hoặc quét mã QR. Đặc biệt tuân thủ 5K, và cần thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch và nội quy của cơ sở kinh doanh du lịch (có các quy định theo từng địa bàn cấp độ, đáp ứng quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế).

Đối với các cơ sở kinh doanh du lịch ở địa bàn có dịch cấp độ 1 và 2 thì hoạt động du lịch được tổ chức phục vụ 100% công suất.

Ngoài ra, đối với vùng cấp độ 1, các điểm di tích, bảo tàng hoạt động bình thường, có kế hoạch tổ chức và phương án phòng, chống dịch. Các điểm tham quan phải tạo mã QR để quản lý người ra, vào cũng như khai báo y tế.

Đối với vùng cấp độ 2, di tích, bảo tàng phục vụ không quá 20 người/đoàn, đảm bảo khoảng cách giữa người với người. Người hướng dẫn, thuyết minh đã được tiêm ít nhất ít nhất một liều vaccine đủ 14 ngày trở lên hoặc khỏi bệnh và có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR và thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch

Du khách phải tuân thủ 5K, khai báo y tế hoặc quét mã QR và thực hiện đầy đủ quy định về an toàn phòng chống dịch

Đối với vùng cấp độ 3, các hoạt động tham quan tại điểm du lịch, sự kiện tập trung trong nhà, các chương trình du lịch theo nhóm dưới 25 người. Các cơ sở lưu trú và dịch vụ ăn uống ở khu du lịch không hoạt động quá 50% công suất, các phương tiện đưa đón khách cũng không sử dụng quá 50% số ghế. Các di tích, bảo tàng thực hiện quy định giống cấp 2 nhưng đón tiếp, phục vụ không quá 10 người/đoàn.

Đối với vùng cấp độ 4, dừng hoạt động tham quan tại khu, điểm du lịch; dừng chương trình du lịch trên địa bàn và các sự kiện trên 20 người trong nhà. Các cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong khu du lịch được hoạt động nhưng không quá 30% công suất, phương tiện đón khách không sử dụng quá 50% số ghế.

Bên cạnh đó, hướng dẫn cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh du lịch được hoạt động phải bố trí khu vực đón khách, cửa ra vào có quy định khoảng cách, niêm yết mã QR, bảng thông tin hướng dẫn phòng chống dịch, nơi rửa tay…

Khách đến sử dụng dịch vụ và người làm việc, cung ứng hàng hóa, dịch vụ tại địa phương cấp độ 3-4 phải được đo thân nhiệt. Các cơ sở phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực công cộng, nơi tổ chức dịch vụ đông người, phương tiện vận chuyển, trang thiết bị phục vụ khách du lịch…

Khách đến sử dụng dịch vụ cũng như người làm việc tại địa phương cấp độ 3-4 phải được đo thân nhiệt

Khách đến sử dụng dịch vụ cũng như người làm việc tại địa phương cấp độ 3-4 phải được đo thân nhiệt

Mỗi cơ sở lưu trú phải đăng ký và tự đánh giá an toàn dịch tễ hàng ngày tại địa chỉ https://safe.tourism.com.vn để kết nối với hệ thống an toàn COVID-19 quốc gia và có kế hoạch phòng, chống dịch, phương án xử lý khi có trường hợp người mắc bệnh.

Nhân viên làm việc tại cơ sở có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở phải xét nghiệm COVID-19 hoặc nghỉ làm và theo dõi sức khỏe tại nhà.


Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/bo-vhttdl-huong-dan-hoat-dong-du-lich-giai-doan-binh-thuong-moi/748013.vnp

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Bún Nước Lèo - Đặc Sản Trà Vinh

Đặc sản Trà Vinh nổi tiếng – Top những món đặc sản nên thử

Khi đặt chân đến với Trà Vinh thì bạn sẽ nhận được gì? Bạn sẽ được tham quan các địa điểm du lịch độc đáo và hơn thế nữa là có cơ hội để thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng tại Trà Vinh. Sau chuyến du lịch bạn có thể mua những

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Từ vui chơi té nước Tết Songkran đến những chiếc mặt nạ sắc màu trong lễ hội Pee Ta Khon là 2 trong top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan mà bạn nên trải nghiệm khi đến Thái Lan.     Top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan là một trong những

Du lịch Tết Nguyên Đán với những lựa chọn hấp dẫn

Cẩm nang lựa chọn tour Tết cho kỳ nghỉ trọn vẹn

Chuẩn bị cho chuyến du xuân Tết là một trải nghiệm không thể thiếu để tận hưởng không khí đón chào năm mới tràn đầy năng lượng. Đối với những người yêu thích sự đa dạng, việc chọn tour Tết phải phù hợp với cả nhu cầu về thời gian và địa điểm. Dưới đây

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717