Hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Nơi thực hiện thủ tục này

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì được nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về các thủ tục xin cấp visa. Đây là điều kiện quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu xác thực giấy tờ mà người xin visa cần làm để trình với đại sứ quán của quốc gia cần đến. Cùng tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết dưới đây của Saigon Star Travel nhé!

Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là một trong những thủ tục hành chính rất quan trọng đối với việc xác nhận giá trị của văn bản công chứng khi đi nước ngoài. Việc này nhằm làm tăng tính xác thực của các chữ ký trên văn bản và tư cách của người thực hiện ký văn bản đó. 

Hợp pháp hóa thường được thực hiện khi một cá nhân có nhu cầu được cơ quan chức trách của nước khác chấp thuận những loại văn bản được cấp bởi nơi họ sinh sống. Ví dụ nếu bạn muốn cư trú tại một nước khác và để giấy tờ của bản thân được chấp nhận tại nước đó thì phải tiến hành làm hợp pháp hóa chúng. Những trường hợp này các văn bản đó phải được công nhận bởi các nhà chức trách của quốc gia nơi văn bản đó muốn có hiệu lực pháp lý. 

Bên cạnh đó hợp pháp hóa lãnh sự còn được hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam sẽ chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên tài liệu của nước ngoài. Việc này giúp những tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam. Đặc biệt việc hợp pháp hóa chỉ là sự chứng nhận về con dấu, chữ ký, chức danh có trên tài liệu chứ không bao hàm cả nội dung và hình thức của giấy tờ. 

Những giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự 

Dưới đây là một số giấy tờ, tài liệu được miễn chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự bạn có thể tham khảo:

  • Những giấy tờ, tài liệu được chứng nhận lãnh sự, hợp pháp theo điều ước quốc tế mà Việt Nam và các nước khác liên quan đều là thành viên hoặc thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại. 
  • Những giấy tờ, tài liệu được chuyển giao trực tiếp hoặc bằng đường ngoại giao giữa cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền ở nước khác trên thế giới. 
  • Những giấy tờ, tài liệu nằm trong danh mục được miễn chứng nhận lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. 
  • Những giấy tờ mà cơ quan tiếp nhận tại Việt Nam hoặc nước ngoài không yêu cầu phải xác thực hợp pháp hóa lãnh sự và chứng nhận lãnh sự phù hợp với quy định mà pháp luật của nước đó quy định. 

Các giấy tờ, tài liệu không được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự

Bên cạnh những giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự thì cũng có những tài liệu, giấy tờ không được hợp pháp hóa. Dưới đây là một số trường hợp bạn có thể tham khảo: 

  • Những giấy tờ, tài liệu bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không có kèm theo văn bản đính chính theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Những giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự có các chi tiết mâu thuẫn nhau và không có giấy tờ chứng nhận. 
  • Những giấy tờ giả mạo hoặc được cấp sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Những tài liệu có chữ ký và con dấu không phải là bản gốc mà được phô tô hoặc giả mạo. 
  • Những giấy tờ, tài liệu có nội dung xâm phạm đến lợi ích của nhà nước mình. 

Nơi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Bên cạnh câu hỏi hợp pháp hóa lãnh sự là gì thì cũng có nhiều người thắc mắc nơi thực hiện việc này ở đâu.

Tại nước ngoài

Ở nước ngoài thì giấy tờ, tài liệu cần chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự của Việt Nam được thực hiện tại cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan nào đó được ủy quyền thực hiện. 

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì sẽ được chứng nhận tại cục lãnh sự và sở ngoại vụ Thành Phố Hồ Chí Minh là cơ quan được giao thẩm quyền thực hiện. Bên cạnh đó các phòng, bộ phận Ngoại giao ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng được Bộ Ngoại giao ủy quyền thực hiện. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự trước khi đến các cơ quan yêu cầu hợp pháp hóa. 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự là gì? Đặc biệt còn có những loại giấy tờ được miễn, và không được hợp pháp hóa lãnh sự rất cụ thể. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng trong thủ tục làm visa bạn không nên bỏ qua. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích hãy liên hệ với Saigon Star Travel nhé!

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Top 4 Lễ Hội Mùa Hè Ở Thái Lan chờ bạn ghé thăm

Từ vui chơi té nước Tết Songkran đến những chiếc mặt nạ sắc màu trong lễ hội Pee Ta Khon là 2 trong top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan mà bạn nên trải nghiệm khi đến Thái Lan.     Top 4 lễ hội mùa hè ở Thái Lan là một trong những

Du lịch Tết Nguyên Đán với những lựa chọn hấp dẫn

Cẩm nang lựa chọn tour Tết cho kỳ nghỉ trọn vẹn

Chuẩn bị cho chuyến du xuân Tết là một trải nghiệm không thể thiếu để tận hưởng không khí đón chào năm mới tràn đầy năng lượng. Đối với những người yêu thích sự đa dạng, việc chọn tour Tết phải phù hợp với cả nhu cầu về thời gian và địa điểm. Dưới đây

Hàn Quốc sẽ miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam

[Mới] Hàn Quốc miễn visa cho khách Việt đi theo Đoàn

Hàn Quốc sẽ miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm đạt mục tiêu thu hút hơn 20 triệu lượt khách nước ngoài năm 2024 Hàn Quốc sẽ miễn phí visa theo đoàn cho một số quốc gia, trong đó có Việt Nam Tại hội nghị thúc

Mẫu Visa du lịch

Visa Du Lịch Và Những Điều Cần Biết

Trong bối cảnh hội nhập phát triển Du lịch cũng là một ngành mũi nhọn cho sự phát triển của đất nước, chính vì vậy, nhu cầu làm visa du học ngày càng trở nên cần thiết. Tuy nhiên bạn đã nắm rõ các thủ tục cũng như lưu ý khi làm visa như thế

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717