Tháng 10 có ngày lễ gì? Những sự kiện đặc biệt trong tháng 10 bạn nên biết

Tháng 10 luôn là tháng nhận được nhiều sự chú ý nhất trong năm bởi nhiều sự kiện, ngày lễ nổi bật trong tháng này được diễn ra xuyên suốt, nối tiếp nhau ngay từ đầu tháng cho đến cuối tháng, ở cả trong nước lẫn quốc tế. Vậy Tháng 10 có ngày lễ gì? Hãy khám phá cùng Saigon Star Travel, bạn nhé!

Tháng 10 có ngày lễ gì trong nước

Ngày khuyến học Việt Nam (02/10) 

Được tổ chức kỷ niệm vào ngày 2/10 hàng năm, ngày Khuyến học Việt Nam được coi là một trong những sự kiện nổi bật nhất tháng 10 ở Việt Nam.  Kể từ năm 1996, Quyết định số 122/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ đã lấy ngày 2/10 hàng năm làm ngày Khuyến học Việt Nam nhằm khích lệ phong trào học tập, tự học theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, tôn vinh và động viên những tấm gương hiếu học, những tập thể có  thành tích tốt trong công tác khuyến học. 

Ngày Khuyến học Việt Nam diễn ra hàng năm với nhiều hoạt động nổi bật như: buổi lễ vinh danh những tấm gương hiếu học và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, các buổi tọa đàm, hội thảo nhằm nâng cao chất lượng học tập, giáo dục và giảng dạy các cấp bậc, các hội thi về học tập nhằm đẩy mạnh và khuyến khích sự học  

Ngày Khuyến Học như một lễ hội giáo dục lớn trong nước.

Ngày Khuyến Học như một lễ hội giáo dục lớn trong nước.

Ngày giải phóng thủ đô (10/10)

Là một trong những ngày lễ quan trọng ở nước ta trong tháng 10, Ngày giải phóng thủ đô (10/10) là sự kiện được nhiều người dân Hà Nội nói riêng và nước Việt Nam nói chung chờ đón. 

Ngày 10/10/1954, thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi sự thống trị của đế quốc thực dân, giành được độc lập, tự do, đây là mốc vàng son vô cùng chói lọi, đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp ở Việt Nam. Đến ngày nay, khi hòa bình được lập lại, ngày 10/10 hàng năm được lấy làm Ngày giải phóng thủ đô với nhiều hoạt động để kỷ niệm ngày đặc biệt này như: Các đại hội kỷ niệm 66 năm ngày Giải phóng Thủ Đô, chính phủ thực hiện các lễ diễu hành, các hoạt động trao quà cho cựu chiến binh,…

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10)

Ngày 20/9/2004, theo Quyết định số 990/QĐ-TTg do Thủ tướng chính phủ ban hành thì ngày 13/10 hàng năm đã được lấy làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Việc lấy ngày 13/10 hàng năm làm ngày Doanh nhân Việt Nam mang ý nghĩa tôn vinh những đóng góp của các doanh nhân đối với sự phát triển của xã hội, đồng thời cũng là ngày để kịp thời khen thưởng, động viên những phong trào sản xuất, kinh doanh của các doanh nhân, doanh nghiệp ở Việt Nam. 

Một số các hoạt động diễn ra trong ngày này có thể kể đến như: các buổi lễ vinh danh những doanh nhân, doanh nghiệp đạt được những thành tựu nổi bật trong kinh doanh, sản xuất bằng các hình thức thích hợp  các cuộc thi nhằm động viên phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao kỷ luật, đạo đức, văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân tại Việt Nam,…

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10)

Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10) cũng là một trong những sự kiện nổi bật vào tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Ra đời vào ngày 15 tháng 10 năm 1956, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với tôn chỉ, mục đích và nguyên tắc hoạt động sôi nổi, hiệu quả đã không ngừng lớn mạnh, giữ vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, xứng đáng trở thành tổ chức xã hội đại diện của thanh niên, góp phần không nhỏ cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, chính vì vậy ngày 15/10 hàng năm được chọn làm ngày kỉ niệm thành lập để khẳng định những đóng góp to lớn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. 

Không chỉ có vậy, lễ kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10) còn mang ý nghĩa mở rộng khối đại đoàn kết thanh niên, tăng thêm các thành viên tập thể của mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên với nhiều hoạt động nổi bật như: ôn lại những kỷ niệm về Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, tổ chức các buổi tuyên dương và nhiệt liệt chúc mừng cán bộ Hội tiêu biểu được nhận Giải thưởng “15 tháng 10” và cán bộ, hội viên, thanh niên tiêu biểu được nhận Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” – phần thưởng cao quý của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Ngày hội thanh niên VIệt Nam với nhiều hoạt động thú vị

Ngày hội thanh niên VIệt Nam với nhiều hoạt động thú vị

Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10)

Trong những sự kiện, ngày lễ nổi bật nhất tháng 10, có lẽ ngày lễ được đông đảo người dân mong chờ nhất chính là Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 20/10/1930 Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) được thành lập với những mục đích cao cả và  hoạt động vô cùng nổi bật nên Đảng ta đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm là ngày kỷ niệm và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. 

Vào ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, những người phụ nữ sẽ nhận được nhiều hạnh phúc hơn ngày thường, họ sẽ nhận được hoa, quà, được đi mua sắm, du lịch trong suốt những ngày nghỉ lễ này, ở một số gia đình, vào ngày này, những người đàn ông sẽ làm thay công việc nội trợ cho những người phụ nữ, để người mà họ yêu thương được nghỉ ngơi, thư giãn. 

Ngoài ra, vào ngày này, một số hoạt động cũng được tổ chức nhằm tôn vinh người phụ nữ Việt Nam như: các buổi lễ trao giải thưởng cho các chị em đã đạt được thành tích nổi bật, xuất sắc trong thời gian vừa qua, các chương trình văn nghệ chào mừng ngày 20/10, các chương trình khuyến mãi cho các chị em phụ nữ,…

Ngày 20-10 - ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam

Ngày 20-10 – ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam

Quốc tế vào tháng 10 có ngày lễ gì?

Ngày quốc tế người cao tuổi (1/10)

Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) là một trong những sự kiện nổi bật vào tháng 10, được tổ chức kỷ niệm ở phạm vi quốc tế.  Năm 1990, Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu tán thành việc lấy ngày 1/10 hàng năm làm “Ngày Quốc tế Người Cao tuổi”, viết tắt là IDOP (International Day of Older Persons), nhằm tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự thể hiện lòng biết ơn đối với người cao tuổi trên khắp thế giới, đồng thời cũng là ngày nâng cao nhận thức về các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến người cao tuổi, ví dụ như quá trình lão hóa và việc lạm dụng đối với người cao tuổi, đánh giá cao những đóng góp mà những người cao tuổi đã làm cho xã hội. 

Vào ngày 1/10 nhiều quốc gia trên thế giới sẽ tổ chức các sự kiện, cuộc họp mặt, hoạt động vận động xã hội, và chương trình văn hóa dành riêng cho người cao tuổi, thảo luận các chủ đề liên quan tới người cao tuổi, ghi nhận những đóng góp mà người cao tuổi đã đóng góp cho xã hội. đồng thời thực hiện các hoạt động để cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi và tạo điều kiện tốt hơn cho họ.

Ngày 1/10 hằng năm được lựa chọn làm là ngày Quốc tế người cao tuổi

Ngày 1/10 hằng năm được lựa chọn làm là ngày Quốc tế người cao tuổi

Ngày Nhà giáo thế giới (5/10)

Một trong những sự kiện cũng nổi bật không kém vào tháng 10 hàng năm diễn ra ở  phạm vi quốc tế đó chính là Ngày Nhà Giáo Thế Giới (15/10). Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, ngày Nhà Giáo Thế Giới (World Teachers’ Day) là ngày quốc tế tôn vinh và ghi nhận những công lao, đóng góp của những giáo viên trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, ngày Nhà giáo thế giới còn là dịp để xem xét các vấn đề liên quan đến giáo dục và thúc đẩy sự phát triển và cải thiện trong ngành giáo dục trên toàn thế giới, đặc biệt là  nhấn mạnh vai trò quan trọng của giáo viên trong việc giảng dạy, hướng dẫn, và định hình tương lai của học sinh và xã hội. Nhiều hoạt động được các quốc gia trên thế giới tổ chức trong khuôn khổ ngày lễ này như: các buổi tọa đàm, lễ kỷ niệm, buổi họp mặt, tặng quà và biểu dương cho các giáo viên có thành tích nổi bật , và các hoạt động gây quỹ để hỗ trợ giáo viên và giáo dục.

Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới nhằm tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo.

Hàng năm, nhiều nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới nhằm tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo.

Ngày lương thực thế giới (16/10)

Cũng là một ngày lễ đặc biệt nổi bật trong tháng 10, Ngày lương thực thế giới (16/10), viết tắt WFD, là sự kiện được quan tâm và tổ chức hàng năm. Tháng 11 năm 1979 Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đã thống nhất lấy ngày 16/10 hàng năm làm Ngày Lương thực thế giới với mục đích nâng cao nhận thức về vấn đề nghèo và đói, sử dụng hợp lý lương thực và thực phẩm.

Ngoài ra, sự kiện này còn giúp khắc phục và hạn chế các vấn đề liên quan đến lương thực toàn cầu như giảm đói, tăng tính an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Đồng thời, cũng làm tăng nhận thức của biến đổi khí hậu và các yếu tố khác trong sản xuất lương thực, thực phẩm và lợi ích của việc duy trì nguồn lương thực bền vững. 

Ngày lương thực thế giới với nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì nguồn lương thực bền vững

Ngày lương thực thế giới với nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì nguồn lương thực bền vững

Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn 27/10

Ngày 27/10 hàng năm là Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn (World Day for Audiovisual Heritage) do UNESCO và Cơ quan Phát thanh Liên Hiệp Quốc thống nhất thành lập, và cộng tác tổ chức nhằm bảo vệ di sản nghe nhìn của thế giới, đồng thời cũng thể hiện mong muốn thông qua ngày này, toàn xã hội sẽ có góc nhìn mới mẻ về Di sản Nghe nhìn, nhận thức về công tác bảo tồn và phát huy các tác phẩm nghe nhìn của con người.

Vào ngày này, nhiều quốc gia trên thế giới sẽ tổ chức các buổi chiếu phim, công chiếu các tài liệu, âm thanh có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, giáo dục. để tôn vinh và ghi nhận công lao của những cá nhân làm trong lĩnh vực nghe nhìn. Bên cạnh đó, việc bảo tồn các di sản nghe nhìn của mỗi quốc gia sẽ giúp cho thế hệ hiện tại và tương lai được nghe và xem lại nhiều văn bản, khoảnh khắc quan trọng khắc sâu theo chiều dài lịch sử dân tộc. 

Lễ hội Halloween (31/10)

Là sự kiện đặc biệt trong tháng 10 được đông đảo người dân trên thế giới quan tâm, chờ đón, lễ hội Halloween luôn là một dấu ấn đặc biệt khép lại một tháng 10 với nhiều ngày lễ, hoạt động, sự kiện. Lễ Hội Halloween tên chính thức là All Hallows’Eve hay còn được gọi là Halloween có nguồn gốc từ vùng Celts ở phía Tây và Trung Âu, được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm trước buổi lễ các Thánh trong Kitô Giáo, đồng thời đây là thời điểm đánh dấu một mùa vụ thu hoạch đã kết thúc, đón chờ một mùa đông băng giá và là dịp để mọi người tưởng nhớ về những vị Thánh, các vị Tử Đạo hay những người thân đã qua đời. 

Lễ hội Halloween thường được diễn ra với những hoạt động thú vị như hóa trang với những bộ trang phục rùng rợn, ma mị cùng đèn lồng hình bí ngô với quan niệm rằng đêm trước năm mới, ranh giới giữa thế giới của người sống và người chết trở nên mờ nhạt, các linh hồn người chết có thể quay trở lại trần gian nên họ thường đốt lửa cháy sáng và mặc những trang phục để xua đuổi tà ma hay đón người thân “về nhà” trong đêm lễ hội này. Bên cạnh đó, các hoạt động như xin kẹo “trick-or-treat”; làm lồng đèn, bánh kẹo hình bí ngô hay xem phim kinh dị cũng là một trong những hoạt động nổi bật được nhiều người hưởng ứng trong lễ hội này. Từ một hoạt động mang ý nghĩa phong tục của người dân phương Tây, ngày nay lễ hội này đã trở nên phổ biến, được đông đảo người dân trên thế giới đón chờ, hưởng ứng. 

Halloween là dịp lễ được các nước phương Tây mong chờ trong tháng 10

Halloween là dịp lễ được các nước phương Tây mong chờ trong tháng 10

Thông qua bài viết, Saigon Star Travel đã giúp bạn tổng hợp những sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 10 ở trong nước lẫn quốc tế. Hi vọng rằng với những thông tin mà Saigon Star Travel cung cấp, bạn sẽ có thêm hiểu biết về những sự kiện đặc biệt này và có sự chuẩn bị tốt nhất cho những kế hoạch ở các ngày lễ trong tháng 10, bạn nhé!

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

du lịch lào mùa nào đẹp nhất - Tham gia hoạt động ngoài trời

Du lịch Lào mùa nào đẹp nhất

Lào là một đất nước còn giữ nguyên được nhiều nét đẹp hoang sơ, yên bình cho đến hiện tại. Mỗi năm, Lào thu hút về cho mình một lượng khách du lịch tương đối đông đảo. Hãy cùng SaiGon Star Travel tham khảo các thông tin dưới đây để biết được việc đi Tour

Top 12 địa điểm du lịch nổi tiếng tại Bắc Kinh

Bắc Kinh được biết đến là thủ đô và là thành phố lớn thứ hai của Trung Quốc. Thành phố này có rất nhiều điểm tham quan cùng các công trình – di tích lịch sử nổi tiếng với những cảnh quan đẹp cùng những trung tâm thương mại lớn nhất nhì tại Châu Á.

MŨI HẢO VỌNG – tuyệt tác của thiên nhiên

Mũi Hảo Vọng là mũi đất hoang dã và nhiều đá ở Cộng hòa Nam Phi, ở rìa phía nam của bán đảo Cape, cách thành phố Cape Town khoảng 30 km về phía nam. Địa điểm này được biết đến là một trong những điểm du lịch đẹp nhất mà du khách không thể

Kinh nghiệm du lịch Israel an toàn, trọn niềm vui

Đất nước Israel nhỏ bé là điểm nóng chiến sự với bất ổn dân tộc, biên giới. Tuy nhiên, miền đất thánh vẫn là điểm du lịch hút khách hàng đầu thế giới. Israel nằm trên sa mạc rộng lớn, có những công trình kiến trúc, kỳ quan thiên thiên và di tích lịch sử

Các điểm đến không nên bỏ lỡ khi du lịch Anh Quốc

Anh là xứ sở sương mù xinh đẹp nổi tiếng trên thế giới. Đặc biệt đây là trung tâm văn hóa, kinh tế và là điểm du lịch đáng mơ ước của rất nhiều người. Đến đây bạn không chỉ được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo mà còn có rất nhiều nét văn

Tại sao nên đến du lịch Hy Lạp một lần trong đời

Hiện nay Hy Lạp được biến đến không chỉ là nơi có nhiều di sản giá trị mà còn là đất nước có phát triển mạnh mẽ trong du lịch. Sự cổ kính cùng những kỳ quan được thiên nhiên ban tặng rất đặc sắc. Nếu bạn là một người đam mê các chuyến đi,

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717