Review du lịch Thái Lan: Phật 4 Mặt linh thiêng

Tìm hiểu về tượng Phật 4 Mặt

– Phật Bốn Mặt là bức tượng Phật được người dân Thái nói chung và người dân Bangkok nói riêng rất tôn thờ. Như tên gọi có mình, tượng Phật có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ mắt, tai, mũi, miệng và có 8 cánh tay, bàn tay. Mỗi cánh tay Phật cầm một pháp khí riêng với những ý nghĩa khác nhau.

– Tay cầm Lệnh Kỳ tượng trưng cho “Vạn Năng Pháp Lực”. Tay cầm Phật Kinh tượng trưng cho Trí Tuệ. Còn tay cầm Pháp Loa (Ốc Báu) của Phật 4 Mặt tượng trưng cho việc Ban Phúc. Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) thì tượng trưng cho niềm vui, mọi nỗi ưu phiền sẽ được xóa bỏ. Tay cầm quyền trượng tượng trưng cho Thành Tựu tối thượng, tức công danh thành đạt. Tay cầm bình nước tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ. Tay cầm Niệm Châu tượng trưng cho làm chủ Luân Hồi. Tay còn lại bắt ấn trước ngực mang ý nghĩa cho sự che chở, bảo vệ của Phật với mọi người.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-1

Tượng Phật 4 mặt cầu an

– Theo quan niệm thì mặt chính diện của Phật 4 Mặt là biểu tượng cho Từ (lòng tốt), sau đó thuận theo chiều kim đồng hồ là Bi, Hỷ và Xả ( tức nhân từ – cảm thông và công bằng). Toàn bộ tượng, bình hoa, vật trang trí xung quanh tượng Phật đều có màu vàng, đó là biểu tượng của quyền lực, sự may mắn và sức khỏe.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-2

Người dân Thái tỏ lòng trước tượng Phật 4 mặt

– Tượng Phật 4 Mặt Thái Lan gốc được đúc khuôn hoàn toàn bằng kim loại, hiện đang được lưu giữ trong Bảo tàng quốc gia Thái Lan. Một bức tượng Phật Bốn Mặt khác lại được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác và được đặt ở điện Erawan. Điện nằm tại Ratchaprasong, nơi giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok.

  • Cập nhật thêm các bài viết tin tức du lịch Thái Lan tại đây.

– Điện Erawan Shrine được xây dựng vào năm 1956. Trước khi có rất nhiều câu chuyện tâm linh, truyền thuyết được thêu dệt về điện Erawan. Còn ngày nay, điện là nơi diễn ra các hoạt động tôn giáo lớn của Thái Lan. Không chỉ người dân trong nước mà kể cả khách du lịch trên mọi miền thế giới đều đến đây dâng hương và nguyện cầu cho sự bình an, may mắn.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-3

Tượng Phật 4 mặt ở đền Erawan

Sự tích Phật 4 Mặt

– Có rất nhiều những câu chuyện truyền thuyết kể về tượng Phật 4 Mặt ở Bangkok. Một số câu chuyện được nhiều người truyền tai nhau về bức tượng kỳ bý này như:

– Câu chuyện vào năm 1997 kể về một vụ tai nạn máy bay TU rơi tại Phnom Penh. Hầu như những ai trên chuyến bay đó đều bị chết hoặc thương nặng, duy chỉ có một em bé còn sống, và điều kỳ lạ là em bé chẳng mảy may bị thương tích gì, dù chỉ vết xước nhỏ. Trong khi xem cơ thể em bé có bị thương hay không người ta thấy rằng trên cổ em bé có đeo một bức tượng Phật 4 Mặt. Nhiều người cho rằng nhớ có vòng đeo tượng Phật em bé mới may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-4

Tai nạn máy bay TU

– Trong một vụ động đất và sóng thần tàn phá Phuket (miền Tây Thái Lan) khác, một em bé con của nhân viên tòa đại sứ Tây Ban Nha đi du lịch, cũng bị sóng đánh quăng lên ngọn cây dừa, và điều đáng ngạc nhiên là em bé này cũng không hề bị thương tích gì trong khi có hơn 3000 thiệt mạng và 4500 người bị thương do cơn địa trấn đó. Một sự trùng hợp, trên cổ em bé này cũng đeo tượng Phật 4 mặt ở Bangkok, Thái Lan.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-5

Bùa tượng Phật 4 mặt

– Cũng có một câu chuyện khác kể rằng một người đàn ông đã đánh bom nhắm vào đền Erawan, nơi rất nhiều du khách đổ về đây. Vụ đánh bom đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng, 125 người bị thương. Thế nhưng, bức tượng Phật 4 Mặt Thái Lan tọa lạc trong đền chỉ bị sứt mẻ một ít, không hề bị vỡ vụn và tang hoang như khung cảnh đền khi ấy. Chính điều này đã làm cho người dân và các vị khách du lịch càng tin vào sự linh thiêng của tượng Phật.

review-du-lich-thai-lan-phat-4-mat-linh-thieng-6

Một lễ rước tượng Phật bốn mặt

– Ngoài ra, còn có nhiều sự tích Phật 4 Mặt khác được người dân truyền tai nhau và thu hút sự hiếu kỳ của các du khách.

Không ai biết chắc chắn Phật 4 Mặt có thật sự linh thiêng như những gì người ta kể với nhau. Tuy nhiên, có câu nói “có kiêng có lành”, vì vậy, cả người dân Thái và những vị du khách không quản đường xa đến điện Erawan chỉ để thỉnh vị tượng Phật này cầu may mắn, an lành, đầy đủ. Bạn cũng đừng quên ghé đến đây khi có dịp đến Thái Lan nhé.

Tham khảo ngay một số chương trình Tour có địa điểm này của SaiGon Star:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Các tin liên quan


thac-kegon-nhat-ban-dong-chay-bon-mua-1

Thác Kegon Nhật Bản – dòng chảy bốn mùa

Đến với xứ sở hoa anh đào, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp vô cùng tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này! Một trong những địa điểm hấp dẫn mà du khách nơi ghé thăm đó chính là thác Kegon! Giới thiệu chung về thác Kegon Quang

Xem chi tiết


Scroll Up