Tinh thần đồng đội trong team building- chìa khóa làm nên sự thành công

Kĩ năng làm việc đội nhóm (Teamwork) ai cũng biết là 1 trong những kĩ năng mềm vô cùng quan trọng và đang được các công ty và tổ chức chú tâm phát triển. Hiện nay, các công ty lựa chọn các hoạt động team building games để nâng cao tinh thần đồng đội qua các họat động vui chơi luôn là cách hiệu quả nhất. Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu tinh thần đồng đội trong team building qua bài viết sau đây nhé.

Tinh thần đồng đội là gì

Đồng đội là gì? Đội là tập hợp từ hai hoặc nhiều người tạo thành đội cùng tồn tại để hoàn thành một mục tiêu nhất định

Hiệu ứng đồng đội vừa có thể phát huy được hiệu quả tốt nhất của mỗi một cá nhân, lại có thể nảy sinh hiệu ứng tập thể tốt nhất. Mỗi một nhân viên vừa là một thành viên, lại là đồng đội. Xây dựng tinh thần đồng đội là yếu tố quan trọng hàng đầu khi làm việc theo nhóm, là bí quyết để công việc hiệu quả.

Tinh thần đồng đội là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Để có đội ngũ vững mạnh, ngoài sự gắn kết còn phải là một đội ngũ chung lòng, chung mục tiêu. Đó phải là một tập thể có cá tính riêng nhưng biết đặt trên một nền tảng văn hóa chung, được xây dựng dựa trên những nguyên lý phổ quát. Đó là kết quả của xây dựng và củng cố văn hóa doanh nghiệp. Và Team Building là một trong những công cụ quan trọng để làm việc ấy.

tinh-than-dong-doi-trong-team-building-chia-khoa-lam-nen-su-thanh-cong-1

Team Building là gì?

Được giải thích là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty đến đời sống tinh thần của thành viên trong ngôi nhà chung, đồng thời phát huy giá trị tập thể, tạo một sân chơi giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết.

Các trò chơi trong chuỗi chương trình teambuilding sẽ giúp công ty hay doanh nghiệp của bạn có được sự đồng lòng của một tập thể. Đa số các trò chơi sẽ được thiết kế phù hợp cho mục đích kết nối một team, không phải dựa vào sức khỏe của cá nhân mà cần rất nhiều sự nỗ lực từ phía tập thể. Đồng thời sẽ khơi dậy và phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn, khả năng giao tiếp, hợp tác cùng nhau phát triển.

tinh-than-dong-doi-trong-team-building-chia-khoa-lam-nen-su-thanh-cong-2

Tinh thần đồng đội trong team building

Khi tham gia các trò chơi teambuilding này, bất cứ thành viên nào cũng sẽ ý thức được rằng từng hành động của mình, từng sự nỗ lực dù là nhỏ nhất cũng giúp đưa cả team đến với thành công chung. Mỗi người sẽ có một thế mạnh riêng, có người rất khỏe, có những người nhạy bén và thông minh nhưng lại có những cá nhân chỉ nổi trội trong việc lãnh đạo. Khi tất cả chung một lòng, mọi kỹ năng được hòa hợp sẽ giúp đưa cả team nhanh chóng đạt mục tiêu đề ra.

Gợi ý các trò chơi team building nâng cao tinh thần đồng đội

1. Viết thiệp

Mục đích: Cỗ vũ, khuyến khích các thành viên

Thời gian: 20-30 phút

Dụng cụ: 1 thiệp/người + bút

Cách chơi: Chuyền tay nhau ghi nhận xét về người có tên trên tấm thiệp đó. Khi tấm thiếp của mình trở về, thì chúng ta hoàn thành.

Bài học: Sự quan tâm, chia sẻ và hiểu biết về các thành viên khác. Sự chia sẻ và trao đổi thẳng thắn sẽ giúp cho công việc hiệu quả và gắn kết được mọi người.

2. Mạng nhện

Cách chơi: đưa tất cả các thành viên của đội qua mạng nhện độc, trong thời gian nhanh nhất.

Luật: Mỗi ô trên mạng nhện không được qua quá 2 lần và không chạm vào mạng nhện làm rung chuông (phát tiếng chuông);

Bài học: Lập kế hoạch trong nhóm, xây dựng niềm tin, thấu hiểu nhau hơn và học cách giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn

tinh-than-dong-doi-trong-team-building-chia-khoa-lam-nen-su-thanh-cong-5

3. Những que diêm bị mất

Thời gian: 3 phút

Số lượng người tham gia: Không giới hạn

Đạo cụ chuẩn bị: Mỗi đội 16 que diêm

Cách chơi: đưa cho mỗi nhóm 16 que diêm yêu cầu mỗi nhóm sắp xếp lại những quen diêm và yêu cầu mỗi nhóm phải lấy đi 4 que diêm sao cho các que diêm còn lại tạo thành 4 hình tam giác rời nhau. Tuy nhiên không được dịch chuyển cấu trúc của hình chỉ được nhấc rời những que diêm

Bài học: lắp đầy khỏang thời gian trống trong khi chờ mọi người tập trung đủ, khởi động tư duy

4. Họ là ai?

Số lượng người tham gia: Không giới hạn, có thể chia thành nhóm 6 – 10 người

Thời gian: 10 – 15 phút

Đạo cụ: Cắt nhiều bức ảnh về người trên báo hoặc tạp chí ra. Những người trong ảnh không được nổi tiếng quá và phải đa dạng về về tuổi tác, tầng lớp xã hội, nghề nghiệp và quốc tịch. Nên chọn những bức ảnh sao cho người chơi khó đóan ra được những chi tiết này. Ảnh nên to để cho tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy rõ.

Cách chơi: Trao cho mỗi nhóm 6 bức ảnh và yêu cầu họ trong vòng 5 phút phải đóan ra càng nhiều càng tốt những thông tin về người trong ảnh, dựa vào những chi tiết họ có thể quan sát được trong ảnh. Ví dụ như : màu da, quần áo, khuôn mặt…Sau 5 phút, yêu cầu mỗi nhóm lên trình bày giả định của mình về những người trong ảnh. Đưa ra đáp án chính xác về những người trong bức ảnh. Thảo luận về cách mọi người hay nhận xét rập khuôn về một sự việc hoặc một cá nhân nào đó chỉ dựa trên bề ngoài.

Bài học: Giải thích cho cách mà mọi người thường nhận xét rập khuôn về một sự việc hoặc một người nào đó.

tinh-than-dong-doi-trong-team-building-chia-khoa-lam-nen-su-thanh-cong-4

Một số danh ngôn hay về sự đoàn kết đồng đội

tinh-than-dong-doi-trong-team-building-chia-khoa-lam-nen-su-thanh-cong-3 (1)

Tổng hợp một số câu slogan về sự đoàn kết hay từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các tác giả nổi tiếng sẽ có thể truyền cảm hứng giúp mọi người làm việc tốt hơn

 1. Một mình, ta làm được rất ít; cùng nhau, ta làm được rất nhiều. (Alone we can do so little; together we can do so much) –– Helen Keller
 2. Nơi nào có sự đoàn kết, nơi đó có chiến thắng. (Where there is unity there is always victory)

  – Publilius Syrus

 3. Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công

  – Hồ Chí Minh

 4. Đoàn kết là sức mạnh… khi có sự chung sức và hợp tác, ta có thể đạt được những điều tuyệt vời (Unity is strength… when there is teamwork and collaboration, wonderful things can be achieved)

  – Mattie Stepanek

 5. Bạn không thể thống nhất suy nghĩ của mọi người, nhưng bạn có thể thống nhất mọi người qua một mục tiêu chung.
  1. Đừng cho rằng mình sẽ có thể đảm bảo điều mọi người suy nghĩ là nhất quán; chuyện đó là bất khả thi.
  2. 30% mọi người sẽ không bao giờ tin bạn. Đừng để đồng nghiệp và cấp dưới làm việc cho bạn. Thay vì thế, hãy để họ làm việc vì một mục tiêu chung.
  3. Dễ dàng hơn nhiều khi thống nhất cả công ty dưới một mục tiêu chung hơn là thống nhất cả công ty xung quanh một người cụ thể.

  – Jack Ma

 6. Phải hai hòn đá mới đánh được lửa (It takes two flints to make a fire)

  – Louisa May Alcott

 7. Đoàn kết, chúng ta đứng vững; chia rẽ, chúng ta sụp đổ (United we stand; divided we fall)

  – Aesop

 8. Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến lên, thành công sẽ tự đến (If everyone is moving forward together, then success takes care of itself)

  – Henry Ford

 9. Nếu hai hay ba người đồng ý một mục đích chung, không gì là không thể (If two or three agree on a common purpose, nothing is impossible)

  – Jim Rohn

 10. Chúng tôi nhận ra rằng không ai trong chúng tôi có thể làm tốt được như khi tất cả chúng tôi đều đồng lòng không ích kỷ. (We realized that no one of us could be as good as all of us playing unselfishly)

  – Bill Bradley

Bạn thấy đấy, tinh thần đồng đội rất quan trọng, nó giúp phát huy tiềm năng và gắn kết để mang đến nhiều thành công, giúp doanh nghiệp ngày một phát triển và trang bị những kỹ năng làm việc nhóm thông qua các trò chơi vận động tập thể. Tuy nhiên, hoạt động team building chỉ giúp xây dựng lại những mâu thuẫn và hiểu lầm mà trong công ty không thể nào giải quyết cùng nhau. Chỉ có niềm tin, ý thức và sự đồng lòng của tất cả mọi thành viên trong công ty thì doanh nghiệp mới có thể phát triển và thành công

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Du lịch team building - Thỏa thích vui chơi cùng nhau

Du lịch team building sao mới chất?

Du lịch team building là một hoạt động rất cần thiết cho một tập thể, đây sẽ là dịp các thành viên được trải nghiệm các hoạt động vui chơi cùng nhau giúp gắn kết tinh thần đồng đội và nâng cao sự sáng tạo của các thành viên. Du lịch team building là gì?

kham-pha-top-5-tro-choi-van-phong-duoc-yeu-thich-hien-nay-4

Khám phá top 5 trò chơi văn phòng được yêu thích hiện nay

Nhiều người cho rằng team building thường được tổ chức ở những không gian rộng rãi ngoài trời, các bãi biển. Tuy nhiên, một số công ty đã sử dụng chính văn phòng của mình để tổ chức những trò chơi đơn giản. Nhằm giúp giải tỏa căng thẳng và gắn kết tinh thần đồng

Trò Chơi Truy Tìm Kho Báu Tập Thể - Saigon Star Travel

Trò Chơi Truy Tìm Kho Báu Tập Thể – Team Building

Trò chơi truy tìm kho báu tập thể là một trò chơi quốc tế, rất phổ biến trong sinh hoạt đoàn đội ở Việt Nam. Ai đã từng tham gia sẽ cảm nhận được tính thú vị, hấp dẫn, lôi cuốn, đặc biệt thích hợp với những bạn yêu thích khám phá và thám hiểm.

top-5-team-building-tri-tue-5151-1

Top 5 các trò chơi team building trí tuệ nên thử ít nhất 1 lần

Trong hoạt động ngoại khóa của doanh nghiệp thường tổ chức các trò chơi team building trí tuệ. Tuy nhiên để hoạt động trở nên hấp dẫn và hiệu quả thì bạn cần chọn những trò chơi phù hợp. Hãy tham khảo 5 gợi ý trong bài viết sau đây của chúng tôi để có

xay-dung-chuong-trinh-team-building-2

Xây dựng chương trình team building hoàn hảo

Việc tổ chức team building trên nguyên tắc cơ bản là không quá phức tạp, nhưng để tổ chức một chuyến đi Team building đúng nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc cho các thành viên, nhà tổ chức nên chú trọng những yếu tố làm nên chương trình team building hoàn hảo được

dat-ten-chu-de-team-building-nao-hay-5

Đặt Tên Chủ Đề Team Building Nào Hay?

Bạn sắp có hoạt động team building sắp tới mà không biết phải đặt tên chủ đề team building như thế nào, tiêu chí ra sao. Hãy tham khảo bài viết này để tìm cho mình cái tên thật hay và ý nghĩa nhé.  Chủ đề team building là gì? Chủ đề team building là

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717