Bến Nhà Rồng – Nơi ghi dấu chân Người ra đi tìm đường cứu nước

Bến Nhà Rồng là thương cảng mà vào ngày  5/6/1911, chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước. Nơi đây là nơi ghi dấu mốc son lịch sử, thay đổi vận mệnh đất nước. Ngày nay, kiến trúc nơi này vẫn được giữ lại làm di tích lịch sử, khu trưng bày lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh và con đường giải phóng dân tộc vĩ đại của Người.

Giới thiệu Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng là trụ sở thương cảng của Sài Gòn, nằm bên sông Sài Gòn, được xây dựng từ năm 1863. Đây là một trong những công trình kiến trúc đầu tiên thực dân Pháp xây dựng khi chiếm được Sài Gòn. Do đó, công trình mang lối kiến trúc châu Âu với hành lang bao quanh và những vòm cuốn. Đến năm 1954, Bến Nhà Rồng được chính quyền miền nam Việt Nam quản lý, được tu sửa lại và trang trí hình rồng trên đỉnh mái được thay đổi hướng ra ngoài.

Bến Nhà Rồng ( hay còn gọi là Bảo Tàng Hồ Chí Minh)

Hiện nay, Bến Nhà Rồng đã trở thành Bảo Tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Hồ Chí Minh. Bảo tàng lưu giữ hơn 11.000 tư liệu, hiện vật và 3300 đầu sách chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả các hiện vật được trưng bày thành các phòng chuyên đề, chủ đề để du khách có thể dễ dàng tìm hiểu và nắm bắt thông tin.

Bảo tàng lưu giữ các tư liệu, chuyên đề về chủ tịch Hồ Chí Minh 

Bên trong bến Nhà Rồng có gì?

Bến Nhà Rồng ngày nay là khu trưng bày, lưu giữ những kỷ vật về chủ tịch Hồ Chí Minh. Lối sảnh chính là không gian tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh với án thờ có tượng Bác bằng đồng, tay đang cầm tờ báo nhân dân. Hai bên án thờ là câu đối “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công”.

Là khu trưng bày, lưu giữ những kỷ vật về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngòai ra, khu vực này còn lưu giữ những bản tuyên ngôn độc lập của Việt Nam: Nam quốc sơn hà (Lý Thường Kiệt – 1077); Bình Ngô đại cáo (Nguyễn Trãi – 1428), Tuyên ngôn độc lập (Bác Hồ – 1945).

Góc trưng bày về cuộc đời của Bác – bên trong Bến Nhà Rồng  

Bộ trang phục của Bác

Lặng người trước đôi dép cao su của Bác 

Kiệu bác đã từng đi 

Các tư liệu, hiệu vật trưng bày trong Bảo tàng Hồ Chí Minh Bến Nhà Rồng được sắp xếp theo những chủ đề, chuyên đề rõ  ràng:

+ Chủ đề 1: Thời thơ ấu và thanh niên của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các hiện vật tái hiện lại quá trình Người bắt đầu hoạt động yêu nước và cách mạng. Người ra đi tìm đường cứu nước, tiếp nhận chủ nghĩa Mác – Lênin và khẳng định con đường cách mạng Việt Nam  (1890-1920)

+ Chủ đề 2: Chủ tịch Hồ Chí Minh học tập chủ nghĩa Mác Lê-nin và vận dụng sáng tạo vào con đường cứu nước của dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập chính đảng của giai cấp công nhân Việt Nam (1920-1930) – Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay.

+ Chủ đề 3: Chủ tịch Hồ Chí Minh – người tổ chức và lãnh đạo cách mạng tháng 8 thắng lợi và sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đấu tranh giữ vững chính quyền cách mạng và kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1930-1954)

+ Chủ đề 4: Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền bắc và đấu tranh chống Mỹ xâm lược, giải phóng miền nam thống nhất Tổ quốc (1954-1969)

+ Chủ đề 5: Nhân dân Việt Nam thực hiện theo di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành sự nghiệp giải phóng miền nam thống nhất hoàn toàn Tổ Quốc, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của nhân dân thế giới (1969 đến nay)

+ Chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà hoạt động quốc tế lỗi lạc, nhà hoạt động ngoại giao xuất sắc”

+ Chuyên đề: Tình cảm của Bác Hồ với Miền Nam và tình cảm của nhân dân Miền Nam với Bác Hồ”

+ “Đền thờ Bác Hồ ở Nam Bộ”.

Đền thờ của bác Hồ 

Bên cạnh đó Bảo tàng Hồ Chí Minh  Bến Nhà Rồng là nơi thường xuyên tổ chức những hoạt động tuyên truyền giáo dục, tọa đàm giữa các thế hệ nói chuyện chuyên đề về chủ tịch Hồ Chí Minh. Bảo tàng còn là nơi hội họp, gặp gỡ của các tổ chức, đoàn thể với những sinh hoạt truyền thống, học tập, vui chơi; là địa điểm tổ chức lễ ra quân của các phong trào quần chúng của Thành phố. Ngày nay, chính quyền TP. Hồ Chí Minh đang ngày càng cố gắng trưng bày, tu sửa bảo tàng sinh động, phong phú hơn để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.  Nếu bạn đang có ý định tham quan Hồ Chí Minh thì không nên bỏ qua địa danh lịch sử ý nghĩa này nha.

Saigon Star Travel - Công ty Lữ Hành chuyên nghiệp, Chuyên tổ chức các chương trình Tour Du lịch Trong Nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc Click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


Các tin liên quan

Tổng hợp các địa điểm chơi Noel ở Sài Gòn 2023

Noel 2023 đi chơi ở đâu? Nếu bạn vẫn chưa có kế hoạch cho dịp Noel sắp tới đi đâu ở Sài Gòn thì hãy để Saigon Star Travel gợi ý các địa điểm sau đây. Những địa điểm chơi Noel ở TPHCM Nhà thờ Đức Bà Địa chỉ số 01 công xã Paris, phường

bơi xuồng Happy Happy Farm nông trại sinh thái Bình Chánh

Happy Farm – Khu Nông Trại Sinh Thái Dành Cho Trẻ Em

Happy Farm nông tại sinh thái tại Bình Chánh luôn được các bật phụ huynh Ba Mẹ ưu tiên hàng đầu cho con em mình được vui chơi, giải trí sau một tuần học bận rộn hay một năm học trôi qua. Để các em thu nạp thêm thông tin kiến thức, kỹ năng, giáo

Biển 30/4 Cần Giờ – Điểm dừng chân lý tưởng cho tín đồ mê xê dịch

Biển 30/4 Cần Giờ – Điểm được xem như “ốc đảo xanh” của Sài Gòn. Đây là địa điểm lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi sau một tuần làm việc đầy căng thẳng của các tín đồ mê xê dịch tại Sài Thành. Cần giờ nổi tiếng với những bãi cát đen “huyền bí”, những cánh rừng nguyên sinh hay những ốc đảo thú vị. Chẳng những thế hải sản nơi đây còn khá đa dạng và tươi ngon nên cũng thôi thúc không ít tín đồ đam mê hải sản tìm về thưởng thức vào các dịp cuối tuần.
Bên cạnh đó, Cần giờ còn được biển “4 không” với rất nhiều đặc điểm thú vị. Vậy những điều ấy là gì? Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu ngay bài viết sau để biết thông tin chi tiết nhé!

Bánh bèo ngọt – Món ăn lạ miệng rất HOT tại TPHCM

Một chiếc bánh bé tẹo, với phần nhân bùi bùi, phần nước béo ngậy thơm ngon đang sốt xình xịch tại TPHCM, bạn biết đó là món gì không? Vâng, món ăn lạ miệng đang khiến dân tình nháo nhào tìm nơi để thưởng thức tại TPHCM chính là món bánh bèo ngọt. Vậy bánh bèo ngọt TPHCM có gì hấp dẫn, khiến dân tình quyết tìm ăn bằng được. Cùng Saigon Star Travel tìm hiểu ngay bài viết sau để biết nguyên do nhé.

Bánh bao Liến Húa thu hút thực khách Sài Gòn bởi vì đâu?

Dạo gần đây dân tình đang rần rần truy tìm tung tích của một “siêu phẩm cực khủng” tại Sài Gòn, bạn đã biết đó là gì chưa? Vâng đó chính là bánh bao Liên Húa – Một loại bánh chỉ nhìn phần nhân thôi đã thấy ngon nhức nách rồi. Vậy loại bánh bao này có gì đặc biệt mà hấp dẫn thực khách đến vậy, cùng Saigon Star Travel tìm hiểu ngay bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Khu du lịch Suối Tiên – lịch sử con Rồng cháu Tiên Việt Nam

Khu du lịch Suối tiên được xây dựng trên không gian rộng lớn. Tái hiện lại chiều dài lịch sử dân tộc từ thời các vua Hùng. Đây không những là khu vui chơi giải trí mà còn là trưng bày lịch sử mang tính giáo dục cao. Hãy cũng đưa các bạn nhỏ tới

SAIGON STAR

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717