Điều làm những ông bố bà mẹ trong xã hội hiện đại đau đầu nhất là con mình luôn dán mắt vào các loại màn hình TV, máy tính, ipad... Nỗi lo con cận thị đang gần như biến thành sự thật, nếu bạn không ra tay ngay lúc này.

 

1. Chơi tô màu bằng ngón tay (Tốt cho bé 1 tuổi trở lên)

Chọn cho bé loại màu dễ rửa sạch bằng nước để bé có thể chơi tô, với những ngón tay xinh di di trên giấy. Bé có thể chơi dưới sự giám sát của cha mẹ hoặc tự chơi trước giờ đi tắm.

2. Chơi bóng (2 tuổi trở lên)

Với không gian trong nhà kê rất nhiều đồ đạc, tốt nhất là cho bé chơi bóng nhựa. Bé có thể ném qua ném lại cùng cha mẹ hoặc cho bóng vào chậu khỏa nước xem nó “đi” như thế nào. Bé sẽ tỏ ra rất thích thú và không còn màng đến cái TV.

3. Cho bé tập viết (5 tuổi trở lên)

Hãy khuyến khích bé tự viết “một cuốn sách của riêng con”. Cho bé một quyển vở hay một thếp giấy để bé tùy ý viết bất cứ thứ gì. Bạn sẽ tặng con cả bút chì, bút đánh dấu, sticker, bút màu v.v. bé sẽ cần đến chúng để sáng tạo ra “cuốn sách” riêng. Hãy gợi ý bé viết về đề tài yêu thích như công chúa, siêu nhân và “tặng sách” cho các thành viên trong gia đình (nhớ chuẩn bị cho người được tặng có thể đọc những từ mà bé viết nhé!)

4. Xây “nhà”

Bạn cần phải nấu bữa tối, nhưng cũng không muốn bỏ con đấy với cái TV, hãy đưa cho bé mấy cái gối, với chăn hay ga trải giường để bé tự “xây nhà” quanh ghế trong phòng khách. Một khi công trình đã hoàn thành, hãy cho bé cái đèn pin để bé chơi trong “ngôi nhà” của bé.

5. Chơi cắt dán thủ công (4 tuổi trở lên)

Cho bé ít giấy/tạp chí cũ, một cây bút và kéo thủ công, hồ dán, hướng dẫn bé “vẽ” ra những hình thù yêu thích rồi cắt và dán vào một quyển tập. Bé sẽ say sưa với trò này trong khoảng thời gian lâu hơn bạn tưởng.

6. Dọn sách

Nếu giá sách trong nhà đã quá đầy, hãy bảo bé rằng bạn cần dọn lại chúng, phân loại theo kích thước, chủ đề, màu sắc, mức độ đọc thường xuyên. Nhiều khả năng là con bạn sẽ dành thời gian nhìn lại một loạt những cuốn sách yêu thích, khám phá ra vài cuốn đã đọc nhưng vẫn thấy hay. Cuối cùng hãy hỏi con lý do bé sắp xếp như vậy, có thể nhờ bé đọc cho nghe cuốn sách mà bạn thấy thích nhất.

7. Xếp tất

Trẻ con rất yêu thích màu sắc, bé cũng phấn khởi nếu phân biệt được màu. Dựa vào điểm này, hãy đưa cho bé một đống tất lẫn lộn nhiều màu khác nhau. Bảo bé giúp bạn xếp chúng vào theo đôi với màu sắc phù hợp.