Thuyết minh Nhà tù Phú Quốc – Tìm hiểu lịch sử hào hùng của dân tộc

Cùng với Nhà tù Côn Đảo, Nhà tù Phú Quốc cũng là điểm đến nổi tiếng. Không chỉ thu hút những người say mê lịch sử nói chung mà còn tìm hiểu về lịch sử dân tộc nói riêng. Tham quan nhà tù, lắng nghe những câu chuyện, sự tích lịch sử đã trở thành một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch Phú Quốc của những vị khách. Hãy cùng Saigon Star Travel tìm hiểu ngay sau đây

Giới thiệu về Nhà tù Phú Quốc

Chứng tích của thời kỳ Chiến tranh tàn khốc

Nhà tù Phú Quốc còn được biết đến với nhiều tên gọi như: Trại giam Tù binh Cộng Sản Phú Quốc hay Trại giam Tù binh Chiến tranh Phú Quốc. Đây là một trại giam nằm tại phường An Thới, cách thị trấn Dương Đông khoảng 26Km, phía nam đảo Phú Quốc. Thời kỳ Chiến tranh Đông Dương, nơi đây được gọi là Nhà lao Cây Dừa. Đây là trại giam trung tâm toàn Việt Nam Cộng Hoà. Tại đây giam giữ hơn 32.000 tù binh, tính cả tù nhân chính trị nhiều thời kỳ có thể lên đến 40.000 người.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-1

Trại giam từng giam giữ kỷ lục lên đến 40.000 tù binh

Thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam, tù binh tại đây đã phải chịu nhiều hình thức tra tấn dã man như: đóng đinh vào chân, tay, đầu; nung dây kẽm châm vào da thịt; đục răng, trùm bao đổ nước sôi hoặc lửa than; thiêu sống, chôn sống,… Tính từ 1967 đến 1973, tại đây có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người thương tật, tàn phế chỉ trong chưa đầy 6 năm.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-2

Nơi đây đã tra tấn hàng ngàn người tù nhân chết hoặc tàn phế

Khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc được Bộ VH-TT công nhận là Di tích cấp Quốc gia vào năm 1995

Những khu vực chính tại Nhà tù Phú Quốc

Năm 1972, Nhà tù được chia thành 12 khu được đánh số từ 1 đến 12 (khu 13 & 14 đến cuối năm 1972 mới được xây dựng). Mỗi khu có sức chứa khoảng 3000 tù binh. Mỗi khu lại được chia thành nhiều phân khu, thường là 4 phân khu. Mỗi phân khu chứa 950 tù binh. Nhà tù do 3 tiểu đoàn quân cảnh canh giữ là 7, 8, 12.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-3

Những nhà giam trong phân khu

Trong các phân khu, phân khu B2 là nơi dành riêng để giam giữ các sĩ quan. Tù nhân có cấp bậc lớn nhất bị giam tại đây là Thượng tá. Ngoài ra cũng có một trại giam tù binh hình sự ở phường Dương Đông, mặt tây của đảo. Đây thường giam giữ những tù nhân thường bị kết án trên 10 năm trở lên.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-4

Có cả khu vực giam giữ riêng các tù nhân là sĩ quan

Địa chỉ Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù nằm tại 465, ĐT46, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Bạn có thể đi phượt xe máy từ Thị trấn Dương Đông đến đây. Trên đường đi bạn sẽ đi qua nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc như: Vườn tiêu Phú Quốc, Vườn Sim và cơ sở sản xuất Rượu sim Thành Long, Trung tâm Bảo tồn Chó Phú Quốc, KDL Suối Tranh, …

Bản đồ đường đi đến Nhà Tù Phú Quốc

Lịch Sử Nhà tù Phú Quốc trong những năm kháng chiến

Thời kỳ Kháng chiến chống Pháp

  • Năm 1953, thực dân Pháp đóng quân tại Nam đảo Phú Quốc xây dựng nhà tù khoảng 40 ha gọi là Trại Cây Dừa. Nơi đây giam giữ gần 14.000 tù binh, hầu hết là các tù binh cộng sản bị Pháp bắt từ các chiến trường Bắc, Trung, Nam bị tập trung về đây. 
  • Cũng như những nơi khác, các tù nhân ở đây tổ chức đấu tranh, đàn áp và vượt ngục. Sau hơn 1 năm có đến 99 người chết, 200 người vượt ngục.
  • Sau Hiệp định Genève năm 1954, Pháp trao trả hầu hết tù binh cho Việt Nam Dân chủ Cộng Hoà

Thời kỳ Chiến Tranh Việt Nam

  • Năm 1955, Việt Nam Cộng Hoà xây dựng trại giam tại địa điểm Căng Cây Dừa cũ. Diện tích ban đầu là 4 ha, đặt tên là Trại huấn chính Cây Dừa, hay còn gọi là Nhà lao Cây Dừa. Trại có các nhà giam phân tách nam, nữ, người cao tuổi. 
  • Năm 1956, gần 600 tù nhân từ Đề lao Gia Định được tàu đưa đến đây. Trước đó là từ Trung tâm huấn chính Biên Hoà. Về sau nhiều tù nhân chính trị cũng được đưa đến Nhà lao Cây Dừa.
  • Cũng trong năm 1956, có khoảng 100 tù nhân vượt ngục, nhiều người bị bắn chết khi vượt rào. Vì nhận thấy tình hình bất ổn, những tù nhân chính trị bị đưa về đất liền, một số bị đày ra Nhà tù Côn Đảo.
  • Một trại giam rộng hơn 400 ha được xây dựng cách địa điểm Căng Cây Dừa cũ 2Km, nằm tại thung lũng An Thới. Trại giam chia thành 12 khu, mỗi khu chia thành 4 phân khu với số lượng hơn 400 nhà giam. Mỗi phân khu đều có 2 phòng để thẩm vấn, phạt hoặc biệt giam. Trại giam này thường được gọi là Trại giam tù binh Phú Quốc.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-5

Nhiều mô hình được tái hiện lại đầy đủ

  • Ngày nay nhà tù đã trở thành Di tích lịch sử tại Đảo Ngọc. Đây cũng là nơi tham quan, tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước. Tại đây bao gồm khu trưng bày hiện vật trong nhà và khu trưng bày ngoài trời hầu như còn giữ nguyên vị trí của hiện vật.

Tham quan Nhà tù Phú Quốc

Ghé thăm nhà tù bạn sẽ đi qua 5 nhà tiền chế gồm có: nhà giam, nhà ăn, nhà bếp và hai nhà canh giữ của giám thị. Các đường ngầm vượt ngục, hàng rào kẽm gai, chòi canh, chuồng cọp, đài tưởng niệm… được tái hiện lại chi tiết. Tất cả đem đến cho bạn cái nhìn rõ nét hơn về những tội ác của thực dân và tinh thần bất khuất của chiến sĩ ta trong thời chiến.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-6

Nhiều loại hình tra tấn tàn bạo

Bạn sẽ gặp nhiều hình ảnh ghi lại những hình thức tra tấn dã man của bọn thực dân. Bạn sẽ không khỏi xúc động, xót xa khi được chứng kiến và lắng nghe thuyết minh viên trình bày. Đó chính là những tội ác của thực dân đế quốc, cũng là những nỗi đau thể xác mà các chiến sỹ ta từng phải gánh chịu.

thuyet-minh-nha-tu-phu-quoc-tim-hieu-lich-su-hao-hung-cua-dan-toc-7

Xót xa khi nghe kể lại những nỗi đau của các chiến sỹ thời chiến

Với ý chí kiên cường, các chiến sĩ không những không khuất phục trước kẻ địch, mà còn dũng cảm mưu trí đã đối phó với chúng. Với nhiều hình thức đấu tranh: từ im lặng, ngủ địch, diệt ác ôn đến cả việc tổ chức vượt ngục, cứu mình và những tù binh khác… Tất cả đều hiện lên rõ nét, bạn có thể tìm hiểu khi đến tham quan nhà tù Phú Quốc.

Chi phí tham quan

Bạn sẽ không phải chi trả bất kì khoản phí nào cho giá vé tham quan. Tuy nhiên, nếu muốn lắng nghe thuyết minh về những câu chuyện lịch sử, bạn nên thuê hướng dẫn viên và trả cho họ tiền tips 100 – 200k.

 

Nhà tù Phú Quốc với những câu chuyện lịch sử hào hùng chắc chắn sẽ khiến chuyến Du lịch Phú Quốc của bạn thêm phần thú vị. Đừng bỏ lỡ địa điểm này khi bạn có cơ hội đến thăm Đảo Ngọc nhé!

Nguồn tham khảo: Wikipedia


SaiGon Star Travel - Công ty lữ hành chuyên tổ chức các chương trình Tour du lịch trong nước và Quốc Tế uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Quý khách vui lòng gọi điện đến Tổng đài hoặc click vào nút Đăng ký và điền thông tin đầy đủ để được tư vấn miễn phí

TƯ VẤN 24/7: 0907 422 717


BÌNH LUẬN


Các tin liên quan

Di chuyển bằng cáp treo đến Hòn Thơm sẽ giúp bạn có trải nghiệm thú vị

Kinh nghiệm du lịch Hòn Thơm Phú Quốc mới nhất 2021

Nằm ở phía Nam của đảo Phú Quốc, Hòn Thơm được mệnh danh là hòn đảo đẹp nhất trong quần đảo An Thới, với làn nước trong, sâu, ghềnh đá đẹp, hình dáng lạ mắt. Nơi đây còn có rừng san hô và nhiều loại sinh vật biển sặc sỡ làm đốn tim du khách. Bài viết này, SaiGon Star travel sẽ giúp bạn khám phá chi tiết hơn về địa điểm này để bạn có thêm kinh nghiệm du lịch Hòn Thơm Phú Quốc

Suối Đá Ngọn, điểm đến lý tưởng dành cho mọi người

Những kinh nghiệm đi tour vườn quốc gia Phú Quốc không nên bỏ qua

Bạn muốn có một tour khám phá vườn quốc gia Phú Quốc đầy thú vị. Bạn muốn hòa mình vào thiên nhiên, đắm chìm trong những cảnh đẹp nơi đây nhưng vẫn chưa chọn được những địa điểm ưu tiên và những lưu ý cho một chuyến đi trọn vẹn? Đừng lo, những kinh nghiệm dưới đây từ Saigon Star Travel sẽ giúp bạn có được những thông tin bổ ích để tự tin xách balo lên và đi

Làng chài Hàm Ninh với khung cảnh hoang sơ, dịu dàng

Khám phá tour Đông Đảo Phú Quốc có gì đặc biệt?

Khi đến với Phú Quốc, du khách sẽ được tham quan 4 khu vực chính bao gồm: Nam Đảo, Bắc Đảo, Đông Đảo và khu thị trấn Dương Đông. Mỗi một khu vực đều sẽ có những đặc trưng và các địa điểm tham quan khác nhau. Tuỳ theo thời gian cho chuyến đi của bạn mà bạn có thể sắp xếp để đi đủ một vòng Phú Quốc. Trong bài viết này, SaiGon star travel sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về một khu vực chính của Phú Quốc, đó là Đông Đảo. Tour Đông Đảo Phú quốc có gì đặc biệt? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng

Check in mỏi tay với thánh địa sống ảo Sunset Sanato Beach Club

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc bằng tàu cho những ai lần đầu trải nghiệm

Để có một chuyến du lịch Phú Quốc thú vị với đầy đủ các trải nghiệm thì việc lựa chọn di chuyển bằng tàu sẽ là lựa chọn thích hợp. Ngoài việc tập hợp đầy đủ các thành viên nhóm, bạn cần chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho chuyến đi với những kinh nghiệm hữu ích từ thực tế trải nghiệm của người đi trước. Bài viết này Saigon Star Travel sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bạn nên liệt kê các khoản chi phí cần có cho chuyến đi Phú Quốc bằng ô tô

Kinh nghiệm du lịch Phú Quốc bằng ô tô bạn cần biết!

Để tạo ra sự trải nghiệm mới mẻ cho chuyến đi Phú Quốc, nhiều người đã lựa chọn hình thức thuê xe ô tô hoặc sử dụng xe nhà để tự túc di chuyển đến địa điểm du lịch. Tuy vậy, với những ai ít có kinh nghiệm du lịch tự túc thì sẽ gặp không ít khó khăn trong việc lên kế hoạch. Trong bài viết này, SAIGON STAR sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm du lịch Phú Quốc bằng ô tô để bạn có thêm cẩm nang chuẩn bị cho chuyến đi của mình và gia đình, bạn bè được thành công mỹ mãn.

Đầm maxi các loại luôn là item tuyệt vời cho chuyến đi Phú Quốc

Du lịch Kiên Giang Phú Quốc mặc gì để có những tấm ảnh đắt giá?

Du lịch Kiên Giang Phú Quốc mặc gì để có những tấm ảnh đắt giá? là một trong những thắc mắc của các cô gái khi lên kế hoạch cho chuyến đi Phú Quốc của mình. Bởi mix trang phục phù hợp với khung cảnh sẽ phần nào quyết định đến chất lượng của bộ ảnh du lịch. Vậy bạn đã biết cách mix & match trang phục, phụ kiện chất lừ cho chuyến đi đảo của mình? Cùng SaiGon star travel đi tìm câu trả lời qua bài viết bên dưới!

Bãi Trường là bãi biển dài và đẹp nhất Phú Quốc

Khu du lịch Bãi Trường Phú Quốc- bãi biển dài đẹp nhất Phú Quốc

Khu du lịch Bãi Trường Phú Quốc là một trong các địa điểm hot hit với du khách. Đây là bãi biển dài nhất ở Phú Quốc, là nơi có nhiều khách sạn, resort và các dịch vụ nghỉ dưỡng phục vụ mọi nhu cầu của khách. Trong bài viết này, SaiGon Star Travel sẽ đưa bạn đi tham quan, tìm hiểu về khu phức hợp du lịch lớn nhất đảo này, để bạn có thêm cẩm nang khi đến với Phú Quốc

Tour hòn móng tay Phú quốc – đi một lần là nhớ mãi

Đến Phú Quốc, chắc hẳn ai cũng mê vẻ đẹp nên thơ, hữu tình và đầy mê ly của thiên nhiên. Nếu đã vậy, du khách đừng nên bỏ qua tour hòn móng tay Phú Quốc. Nếu bạn đang tìm hiểu và dự định đến hòn móng tay thì hãy xem ngay bài viết của SaiGon Star ngay bây giờ nhé!

SAIGON STAR TRAVEL

Hotline 24/7: 0907 422 717

QUAY NGAY