Tham quan Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc được biết đến là hòn đảo có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, những bãi biển với đường cong quyến rũ. Không chỉ có thể, đảo ngọc còn nổi tiếng với đặc sản là nước mắm có hương vị đặc trưng mà không phải ở đâu cũng có. Bài viết này sẽ cùng bạn khám phá sự đặc biệt và tham quan Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc.

Du lịch Phú Quốc, bạn không chỉ được tham quan cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc và tìm hiểu quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc – một trong những đặc sản nổi tiếng tại đảo ngọc.

tham-quan-nha-thung-san-xuat-nuoc-mam-phu-quoc

Tham quan cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

– Đảo Phú Quốc là nơi tập trung khoảng 85 cơ sở sản xuất nước mắm, mỗi năm tạo ra khoảng 12 triệu lít nước mắm và được phân bổ trên toàn quốc và xuất khẩu ra cả thế giới. Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng bởi hương vị đậm đà, thơm ngon tròn vị, độ đạm cao và đặc biệt là màu sắc đẹp, hoàn toàn tự nhiên đảm bảo chất lượng thượng hạng.

– Nhà thùng sản xuất nước mắmđịa điểm du lịch Phú Quốc được rất nhiều du khách ghé qua, đây cũng là nơi mà du khách sẽ tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Những thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng cho khách tham quan.

 

Các bạn có thể tham khảo một số cơ sở sản xuất nước mắm tại đây

– Mỗi thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đều có hàng chục thùng ướp nước mắm. Mỗi thùng cao từ 2 – 4m, đường kính rộng từ 1,5 – 3m, có thể ướp được trên dưới 10 tấn cá mỗi thùng. Vì vậy, tham quan các nhà xưởng, tận mắt nhìn thấy những thùng ướp mắm đồ sộ, nghe các chủ xưởng tiết lộ bí quyết sản xuất nước mắm của họ, cũng như lịch sử thăng trầm của ngành sản xuất nước mắm tại Phú Quốc sẽ là trải nghiệm thú vị dành cho bạn.

– Hiện nay, các nhà thùng sản xuất nước mắm chủ yếu được đặt tại thị trấn Dương Đông và thị trấn An Thới. Dưới đây là một số nhà thùng rất nổi tiếng mà bạn có thể ghé thăm khi du lịch Phú Quốc:

  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Hưng Thịnh: địa chỉ tại đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Khải Hoàn: địa chỉ tại đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Red Boat: địa chỉ tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Hương: địa chỉ gần Bãi Sao, thị trấn An Thới, Phú Quốc.

– Đến với nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc, nếu bạn muốn mua một vài chai nước mắm làm quà thì ngay tại nhà máy cũng có một cửa hàng nhỏ bán các loại nước mắm khác nhau.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc

– Nước mắm là một loại nước chấm bổ sung thêm một hương vị mặn cho bữa ăn Việt Nam. Nó được làm kết hợp từ cá cơm, muối và nước và ủ lên men qua các giai đoạn khác nhau trong vòng sáu tháng đến một năm trước khi được lấy từ những thùng lớn thành các lớp khác nhau từ chất lượng hàng đầu nước sốt màu nhẹ hơn đến nước sốt nấu ăn là cơ bản, cả hai đều là chất đạm. Nước mắm Phú Quốc nức tiếng nhờ độ đạm cao (36 – 40), vị dịu ngọt, thơm mùi cá cơm Sọc Tiêu đặc sản chỉ riêng Phú Quốc mới có.

tham-quan-nha-thung-san-xuat-nuoc-mam-phu-quoc-1111

– Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc được xử lý khác nhau vì vậy thương hiệu nước mắm Phú Quốc có nhiều loại khác nhau, tương ứng với chất lượng, độ ngon và giá cả khác nhau. Loại thượng hạng đắt tiền và ngon nhất là nước mắm 42 độ đạm, chế biến từ nước mắm cốt hay còn gọi là nước đầu, đem đi phơi, sau đó lại được đổ lại vào thùng mắm cái.

– Tại mỗi cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc được chế chến theo bí quyết riêng vì vậy mỗi thương hiệu sẽ mang lại những hương vị đặc trưng riêng.

Phương pháp sản xuất nước mắm Phú Quốc:

– Thiết bị sản xuất nước mắm: Thùng gỗ lớn, thùng gỗ được làm bằng gỗ Bờ Lời có tại rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng khoảng 2m đến 4m, đường kính từ 1,5m đến 3m tùy theo thùng lớn thùng nhỏ, mỗi thùng được niền bằng 6 đến 8 sợ đai tùy thùng lớn nhỏ, mỗi sợ được quấn bằng 120 sợi song mây được lấy từ núi Ông Tám và Bắc Đảo. Gia công mỗi thùng mất khoảng 4 đến 5 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

– Nguyên liệu sản xuất nước mắm: Muối và Cá cơm, cá cơm có nhiều chủng loại như: Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than là cho chất lượng nước mắm ngon, còn các loại cá cơm khác thì hơi kém chất lượng. Muối phải chọn loại muối có hàm lượng tạp chất thấp và cất giữ muối hơn 3 tháng mới được sử dụng, vì khi giữ muối trên 3 tháng để các muối tạp gốc Can-xi và Ma-gie – vốn tạo ra vị chát trong nước mắm – lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

tham-quan-nha-thung-san-xuat-nuoc-mam-phu-quoc-1112

–  Chế biến nước mắm: Ướp muối và cá với tỷ lệ 1:3, 1 muối 3 cá, sau khi trộn cá và muối rồi cho vào thùng ủ, tiêu chuẩn nước mắm Phú Quốc ủ 12 tháng có nhiều nhà thùng ủ tới 15 tháng tùy vào cách chế biến mỗi người, sau thời gian này nước mắm được rút ra, nước đầu tiên có đạm trên 30, tiếp đến là nước thứ 2 có độ đạm khoảng 20 và cứ tiếp để hết độ đạm trong thùng mắm, bằng phương pháp đặc trưng riêng của người Phú Quốc họ lấy các nước loại nước mắm có từng độ đạm khác nhau và đấu trộn lại với nhau, để có từng độ đạm theo tiêu chuẩn.

tham-quan-nha-thung-san-xuat-nuoc-mam-phu-quoc-1113

– Bằng phương pháp tự nhiên mà họ có thể lấy nước mắm tới 42 độ đạm, là vì họ đem phơi nắng nước đầu tiên sau đó đem đổ nước mắm này vào thùng cái và họ cho ra loại nước mắm 42 độ đạm bằng cách tự nhiên.

– Nước mắm Phú Quốc không pha màu như các loại nước mắm khác, nước mắm phú quốc hoàn toàn làm bằng tự nhiên vì họ ướp cá rất tươi khi máu còn trong thân cá và ủ tới 12 tháng nên nước mắm có màu vàng cánh gián rất tự nhiên.

Nếu có dịp đến với du lịch Phú Quốc, hãy một lần thử đến với các Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc để khám phá và trải nghiệm độc đáo, và cũng đừng quên mua những chai nước mắm Phú Quốc thơm ngon mang về làm quà nhé!


HOTLINE: (028) 37 030 316
Scroll Up