Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá và công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013..

Hãy thử tưởng tượng chúng ta sẽ đặt chân vào một hang động có thể chứa được cả 1 chiếc Boing 747 để thám hiểm, đó sẽ là một chuyến phiêu lưu mạo hiểm đúng chất cho những ai ưa khám phá, ưa mạo hiểm.Khi đặt chân vào hang chắc chắn du khách sẽ phải bất ngờ và trầm trồ vì cảnh tượng hết sức đặc biệt trong hang động này. Những măng đá khổng lồ sừng sững chắn ngay lối vào, những khối thạch nhũ long lanh, muôn hình muôn vẻ, những viên “ ngọc trai đá” khổng lồ, những tầng đá như ruộng bậc thang chập chùng, đặc biệt hơn nữa là có cả một khu rừng nguyên sinh bên trong lòng hang, một điều mà theo lẽ tự nhiên là không thể có.Nếu như vào động Thiên Đường được ví như lạc vào chốn tiên cảnh thì khi bước chân vào Sơn Đòong du khách sẽ thấy mình như lạc vào một khu vườn địa đàng. Du khách sẽ đắm mình vào khung cảnh tuyệt đẹp hoang sơ nhưng đầy chất thơ, có lúc lại cuồn cuộn sóng chảy như dòng sông chảy siết bên trong hang. Sương mù giăng mắc khắp lối, những con suối với mặt nước trong vắt như những chiếc gương khổng lồ. 

Hang Sơn Đòong được đánh giá rất cao về cả địa chất, địa mạo và thẩm mỹ. Hiện nay có chưa tới 700 người được vào khám phá hang Sơn Đòong vì nhà nước ta muốn hạn chế tối đa sự tác động của con người vào hang động tự nhiên này, vì vậy để vào được hang Sơn Đòong sẽ phải đặt vé trước ít nhất 1 năm, và tất nhiên giá vé để vào được hang động này không hề rẻ, nhưng vì sự độc đáo của nó đã gây ra làn sóng mạnh mẽ và sự ham muốn khám phá của những du khách ưa mạo hiểm.

Từ khi hang Sơn Đòong được phát hiện đã có rất nhiều nhà khoa học, những tổ chức về thiên nhiên trên thế giới đã tới để khám phá. Hang Sơn Đòong cũng được đánh giá rất cao trên các trang báo nổi tiếng của Mỹ, và là một trong những điểm đáng đến nhất trong cuộc đời.


Từ khi khám phá ra hang Sơn Đòong công ty du lịch Oxalis đã tổ chức tour khám phá hang Sơn Đòong với giá là 3000USD tuy nhiên chắc chắn bạn sẽ không phải hối hận khi tham gia chuyến du lịch này. Để chuẩn bị chop đoàn khách khoảng 8 người thì đội phục vụ chuẩn bị đã lên đến 25 người. Chắc chắn đây sẽ là điểm đến đáng mơ ước cho những du khách ưa khám phá, ưa mạo hiểm.