.

 

Ở Các Tour Du lịch Nha Trang, Saigon star Chùa Long Sơn là địa điểm không thể bỏ qua trong tour này. Hôm Nay saigon Star sẽ nói rõ hơn về địa điểm này
Nha Trang là một vùng đất có nền văn hóa lâu đời, cũng như khung cảnh thiên nhiên hữu tình  được trời đất ban tặng. một khi đặt chân đến vùng đất này chúng ta ngoài biết được những nét đặc trưng của lối sống, tính cách con người khu vực duyên hải ven biển miền trung ra thì còn biết đến với một vùng đất có nhìu điểm du lịch lý tưởng vừa dã ngoại, tắm biển, khu vui chơi vừa mang tính chất tâm linh thuần túy. Có khi nào bạn đã nghe một câu nói gắn liền và được ví cho vùng đất được thiên nhiên ưu ái này chưa?
 Vân, đó chính là: “Tứ thủy triều quy, tứ thú tụ”

Đó chính là những gì mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất ít gặp thiên tai nhất của khu vực duyên hải ven biển miền trung. Qua câu nói này chắc mọi người cũng đã dần hỉu ra được cái địa thế vô cùng tuyệt vời của vùng  đất này rồi.
“Tứ thủy triều quy” xung quanh thì được bao bọc bởi nước, một bên là sông – một bên là biển…
Còn “tứ thú tụ” là nói bốn con thú tượng hình bốn ngọn núi ở thành phố tụ lại. Và trong đó có một điểm du lịch gắn liền với một trong bốn con vật này nên đầu tiên du lịch Saigon star xin giới thiệu một trong bốn điều này đến mọi người: “Ngọc bức hàm hoàn” – chính là hòn Trại Thủy, là Con Dơi. Trước núi, tại phần “đầu con dơi” có một bàu nước hình tròn như mặt trăng, nên gọi là “Ngọc bức hàm hoàn”, nghĩa là “Dơi ngọc ngậm vòng”.
Đây chính là điểm du lịch chùa Long Sơn, hay còn gọi là chùa Phật Trắng. Chùa được xây dựng cách đây hơn một trăm năm, trải qua nhiều lần trùng tu, và đến nay là ngôi chùa nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hòa. Chùa Long Sơn do Hoà thượng Thích Ngộ Chí (sinh năm 1856), húy thượng Phổ hạ Trí, thế danh là Nguyễn Tám Văn Nghi  khai sơn sáng lập năm 1886 với tên gọi là “Đằng Long tự”. Ban đầu chùa chỉ là một căn nhà tranh nằm tại đỉnh đồi Trại Thủy(nơi đặt tượng Phật trắng hiện nay). Năm 1900, chùa bị sập sau một cơn bão, nên được dời xuống chân núi và đổi tên chùa thành “Long Sơn tự”.

Năm 1936, theo di nguyện của Tổ Ngộ Chí, chùa được tiến cúng cho Hội An Nam Phật học để làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hòa, đến nay vẫn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa. Năm 1938 năm Bảo Đại thứ 14, chùa được phong "Sắc tứ Long Sơn tự".
Năm 1941 chùa được trùng tu do Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thụy phát tâm xây dựng. Năm 1968, chùa bị sạt mái ngói do chiến tranh. Năm 1971, Thượng tọa Thích Thiện Bình đứng ra trùng tu chùa và cho đến năm 1975, việc trùng tu mới thực hiện được 60% theo bản thiết kế của kiến trúc sư Võ Đình Diệp.
Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp, cao 1,6 m, nặng 700 kg.
Từ chùa, muốn lên đến đỉnh đồi Trại Thủy phải đi lên 193 bậc tam cấp. Tại bậc thứ 44 là tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn dài 17m, cao 5m, đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Tượng được xây dựng năm 2003. Lên khỏi tượng Phật nằm 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2m, nặng 1.500 kg do phật tử tại Huế tặng năm 2002. Trên đỉnh đồi là bức tượng Kim Thân Phật tổ (còn gọi là tượng Phật Trắng) ngồi thuyết pháp, tượng cao 24 m, đài sen làm đế cao 7 m, rất dễ nhìn thấy tại một khu vực rộng xung quanh Chùa. Tượng được xây từ năm 1963 do sự đóng góp của tăng ni phật tử của vùng lân cận. Xung quanh đài sen là chân dung bảy vị hòa thượng, đại đức đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của Ngô Đình Diệm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 năm 1963. Dưới chân đài sen là bức tường chia thành những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do các gia đình Phật tử gửi.