Hiện nay, khi du lịch phát triển thì nạn “chặt chém” khách du lịch cũng phát triển theo. Hình thức chặt chém ngày càng đa dạng hơn khiến nhiều du khách rất lo ngại thành người tiêu dùng thông minh, bạn hãy lưu ý mẹo nhỏ sau đây:.

 và hoang mang khi đi du lịch. Và nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, những người chủ cửa hàng sẽ thản nhiên hét giá cao mà không ngại điều gì với một câu nói quen thuộc “ Tết mà”. Nếu bạn không đủ tỉnh táo rất có thể bạn sẽ trở thành những “con mồi béo bở” của những cửa hàng và dễ bị mất tiền oan uổng. Để trở 

1. Tìm hiểu kĩ về địa điểm mà bạn đến du lịch.

Việc tìm hiểu kĩ về nơi bạn đến sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Vài ngày trước chuyến đi, bạn hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu tất cả thông tin trên mạng, diễn đàn liên quan đến địa điểm du lịch mà bạn sắp đến như giá cả, chất lượng phục vụ, địa điểm vui chơi giải trí…Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin trên mạng thì bạn cũng nên xem những chia sẻ, ý kiến, bình luận của những người đi trước. Nhưng cách tốt nhất là bạn hãy hỏi ý kiến trực tiếp từ những người thân trong gia đình, bạn bè và đặc biệt là lắng nghe ý kiến của một người luôn đồng hành với bạn trong suốt chuyến đi đó là hướng dẫn viên. Hướng dẫn viên sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất để bạn có thể yên tâm lựa chọn những điểm vui chơi phù hợp nhất mà không sợ chặt chém

2. Giữ bình tĩnh khi bị “chặt chém”

Trong mọi trường hợp, việc giữ bình tĩnh luôn là vũ khí lợi hại để giải quyết tất cả các vấn đề. Khi bị chặt chém cũng vậy, bạn nên hết sức bình tĩnh trước sự việc diễn ra. Nếu bạn cảm thấy mình đã bị người bán hàng “chặt chém” thì cách giải quyết tốt nhất là bạn nên yêu cầu gặp chủ cửa hàng và đề nghị giải trình những điều bất thường đang xảy ra. Việc giữ bình tĩnh sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh và nhẹ nhàng hơn. Trong quá trình nói chuyện với chủ cửa hàng, bạn hãy cố gắng ghi âm lại. Nếu có chuyện gì xảy ra, đây sẽ là bằng chứng tốt nhất để bạn cung cấp cho công an địa phương.
Khi có xô xát xảy ra, bạn đừng ngại điều đó. Nếu bạn cứ cho qua chuyện thì đó chính điều đó đã gián tiếp tiếp tay cho các chủ cửa hàng được dịp chặt chém nhiều hơn.  Cách tốt nhất là bạn hãy lưu số điện thoại của cơ quan chức năng địa phương để hỗ trợ khi cần thiết.

3. Không nên đi theo “cò”.

Hầu hết ở tất cả các điểm du lịch đều có “cò”, nên bạn phải thật sự tỉnh táo để không bị những lời ngon ngọt của “cò” dụ dỗ. “Cò” là người môi giới giữa chủ cửa hàng với du khách. Điều đó sẽ giúp “cò” có được hoa hồng từ chủ cửa hàng nên họ ra sức chèo kéo du khách. Khi bạn muốn mua đồ lưu niệm hay bất cứ sản phẩm nào của địa phương bạn hãy đến tận nơi sản xuất để tránh trường hợp bị “cò” chèo kéo.
Bạn phải cẩn thận và không nên nghe theo họ. Bạn hãy hỏi lễ tân khách sạn hoặc hướng dẫn viên để có những thông tin bổ ích bạn nhé.

4. Chọn những nhà hàng, quán ăn được niêm yết sẵn giá.

Để tránh trường hợp bị chặt chém, khi vào nhà hàng hay các quán ăn, bạn nên xem kĩ giá tiền và hỏi kĩ lưỡng, rõ ràng những dịch vụ trong nhà hàng, quán ăn có tính phí không, nếu có thì phí bao nhiêu, để tránh trường hợp khi thanh toán bạn sẽ bị pụ thu các khoản phí với giá “ trên trời” mà bạn không biết từ đâu mà có.
Để không bị phần thiệt cho mình, khi thanh toán bạn nên xem kĩ hó đơn xem có trùng khớp với những gì mình đã gọi hay không, xem giá cả có giống với giá ban đầu hay không. Nếu có sai lệch gì, bạn nên hỏi kĩ lí do và bình tĩnh giải quyết.
 

5. Đặt phòng khách sạn, tour du lịch trước

Vì lượng khách vào dịp Tết rất đông nên việc đặt trước các dịch vụ rất cần thiết cho bạn. Hơn nữa, khi đặt trước các dịch vụ thì bạn sẽ có những dịch vụ tốt mà không sợ bị chèn ép giá. Bạn có thể đặt khách sạn, tour du lịch trên mạng trực tuyến hoặc thông qua các công ty du lịch để có được những dịch vụ tốt nhất.
Bạn muốn tham khảo chương trình du lịch hoặc phòng khách sạn click vào đây hoặc gọi vào hotline : 08 3703 0316 - 0902 622 717

6. Không ngại mặc cả.

Rất nhiều du khách khi đi du lịch ngại trả giá và hỏi giá tiền trước khi mua. Điều đó làm bạn tốn khá nhiều tiền để có được món đồ mình muốn. Ở một số nơi, chủ cửa hàng có thể tăng lên 50-70% mức giá thông thường. Nếu bạn không tinh ý sẽ dễ bị mua những món hàng với giá trên trời.

7. Lưu số đường dây nóng.

Rất nhiều du khách khi đi du lịch ngại trả giá và hỏi giá tiền trước khi mua. Điều đó làm bạn tốn khá nhiều tiền để có được món đồ mình muốn. Ở một số nơi, chủ cửa hàng có thể tăng lên 50-70% mức giá thông thường. Nếu bạn không tinh ý sẽ dễ bị mua những món hàng với giá trên trời.

7. Lưu số đường dây nóng.

Khi bạn lỡ bị “chặt chém”  hay nhìn thấy tình trạng “ chặt chém” xảy ra thì hãy báo với cơ quan địa phương để phản ánh về tình trạng du lịch của nơi đó. Hành động đó phần nào giúp đẩy lùi tình trạng “chặt chém” hiện nay.
Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ.